Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh Reuters. 

Ông Erdogan cho biết ông Bolton đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng khi đặt điều kiện cho vai trò quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân. Ông Bolton đã có cuộc gặp với các quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara ngày 8-1 nhưng đã rời nước này mà chưa hề có cuộc gặp với Tổng thống nước sở tại như dự kiến.

Hồi tháng trước, ông Trump cho biết ông sẽ đưa 2.000 binh sĩ Mỹ ở Syria về nước, nhấn mạnh rằng những binh sĩ này đã hoàn thành sứ mệnh đánh bại IS và rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải tiếp quản giai đoạn cuối của chiến dịch quân sự.

Động thái đột ngột của ông đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các quan chức ở Washington và cả các đồng minh ở nước ngoài, khiến Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis phải từ chức. Đây cũng là báo động đối với lực lượng dân quân YPG người Kurd từng là đồng minh chính của Washington trong cuộc chiến chống IS ở Syria, nhưng lại bị Ankara coi là một tổ chức khủng bố. 

Trước khi rời Ankara, ông Bolton đã nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải phối hợp hành động quân sự với Mỹ và sẽ không có cuộc rút quân nào cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo được các chiến binh của người Kurd được an toàn.

Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lại cho biết nước này sẽ đối đầu với YPG giống như cách mà họ đối đầu với IS. “Nếu họ là những kẻ khủng bố, chúng tôi sẽ làm những điều cần thiết mà không cần biết họ đến từ đâu”, ông Erdogan cho biết trong một cuộc họp của Đảng AK trong Quốc hội.

“Bolton đã phạm phải một sai lầm rất nghiêm trọng và bất kỳ ai có suy nghĩ như vậy cũng sẽ phạm phải sai lầm. Chúng tôi không thỏa hiệp về điều này”, ông Erdogan cho biết thêm.

Duy Tiến