Tổng thống Mỹ-Nga trong một cuộc họp. Ảnh Reuters.

Phát biểu tại Phòng Bầu dục sau cuộc gặp với Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini, ông Trump cho biết ông và ông Putin đã thảo luận về một số nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, về khủng hoảng chính trị ở Venezuela và vấn đề về Ukraine trong một cuộc điện đàm kéo dài hơn 1 tiếng.

Ông Trump cho rằng chi phí duy trì kho vũ khí hạt nhân của Mỹ là một trong các yếu tố thúc đẩy việc ông muốn hạn chế số lượng vũ khí được triển khai.

“Chúng tôi đã nói về một thỏa thuận có thể giúp chúng tôi sản xuất ít hơn và thậm chí là hoàn toàn thoát khỏi một số hỏa lực khủng khiếp mà chúng tôi đang sở hữu hiện nay,” ông Trump cho biết.

Ông Trump cũng cho biết thêm, trong các cuộc đàm phán thương mại gần đây, Trung Quốc cũng bày tỏ ý muốn tham gia với Nga và Mỹ trong hạn chế vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước START mới năm 2011, hiệp ước kiểm soát vũ khí duy nhất giới hạn vũ khí hạt nhân chiến lược được triển khai giữa Mỹ và Nga, sẽ chính thức hết hạn vào tháng 2-2021, tuy nhiên, vẫn có thể được gia hạn nếu cả hai bên đạt được thỏa thuận. Hiệp ước START mới năm 2011 yêu cầu Nga và Mỹ cắt giảm đầu đạn hạt nhân chiến lược đã được triển khai xuống mức không quá 1.550.

Ông Trump từng gọi hiệp ước đạt được trong thời của người tiền nhiệm Barack Obama là một “thỏa thuận tồi tệ” và “một chiều”.

Điện Kremlin cho biết hai bên xác nhận có ý định khởi động các cuộc đối thoại ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả an ninh chiến lược. Phía Nga cho biết cuộc điện đàm là ý tưởng của Washington. Hai nhà lãnh đạo cũng đã đồng ý duy trì liên lạc ở các cấp độ khác nhau và bày tỏ sự hài lòng với các ý kiến đã thảo luận.

Duy Tiến