Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 26-2 tuyên bố, Tổng thống Nga Putin, người đồng thời là Tư lệnh lực lượng vũ trang Nga, đã yêu cầu quân đội nước này đang làm nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày tại Đông Ghouta, đồng thời thiết lập một hành lang nhân đạo, giúp thường dân đang mắc kẹt có thể sơ tán an toàn, RT đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: ITN

“Một lệnh ngừng bắn mỗi ngày kéo dài từ 9 giờ sáng đến 14 giờ chiều sẽ được ban bố tại Đông Ghouta, bắt đầu từ 27-2, nhằm tránh thương vong cho dân thường tại đây", ông Shoigu cho biết. "Một hành lang nhân đạo sẽ được thiết lập để người dân ra khỏi đây".

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 24-2 thông qua một nghị quyết về lệnh ngừng bắn toàn Syria, yêu cầu các bên chấm dứt các hoạt động thù địch một cách "không trì hoãn", cho phép các hoạt động viện trợ nhân đạo và sơ tán y tế đối với người dân ở vùng chiến sự, bao gồm vùng Đông Ghouta.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn nói trên không được áp dụng với các chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay al-Qaeda, cùng với các "cá nhân, tổ chức và thực thể" có liên quan với các tổ chức khủng bố mà Nga đang tiến hành.

Bởi vậy, lệnh ngừng bắn do Nga chủ động tiến hành được cho là động thái nhân đạo cần thiết để giúp người dân tại Đông Ghouta có cơ hội di tản khỏi các khu vực giao tranh dữ dội.

Thiên Minh