TASS ngày 22-10 dẫn thông báo của Điện Kremlin nhấn mạnh, sắc lệnh trên được ban hành để đáp trả các hành động “thiếu thân thiện” của Ukraine liên quan tới lệnh trừng phạt do Kiev áp đặt vô cớ lên các cá nhân, tổ chức Nga. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Cũng theo sắc lệnh, Tổng thống Putin chỉ thị Chính phủ Nga "xác định danh sách các cá nhân và thực thể pháp lý của Ukraine sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế đặc biệt”. 

Đây được xem là động thái bảo vệ các lợi ích quốc gia của Nga. Các biện pháp trừng phạt có thể được dỡ bỏ nếu phía Ukraine rút bỏ các biện pháp tương tự nhằm vào người Nga.

Từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea cách đây hơn 4 năm, Ukraine đã áp đặt trừng phạt lên hơn 1.200 cá nhân và gần 500 tổ chức của Nga, bao gồm các chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà báo Nga, đồng thời cấm một số hãng truyền thông và kênh truyền hình của Nga hoạt động ở Ukraine.

Để đáp trả, Nga cũng công bố một loạt lệnh cấm vận với các cá nhân, tổ chức của Kiev. Các biện pháp trừng phạt qua lại đã gây thiệt hại lớn cho Ukraine.

T. Nhân