"Tôi không chắc liệu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiểm soát được việc này hay không - và trong bao lâu nữa. Đó thực sự là mối đe doạ cho chúng ta", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11-10 tuyên bố, sau tin Thổ Nhĩ Kỳ không kích vào một nhà tù đang giam giữ các tay súng IS, vốn đang được dân quân người Kurd kiểm soát, theo RT.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

"Họ sẽ chuyển (các tay súng IS) đi đâu? Qua đất Thổ Nhĩ Kỳ hay nước nào khác? Chúng ta rõ ràng phải chuẩn bị các nguồn lực để ứng phó với vấn đề này", ông Putin nhấn mạnh thêm.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-10 khởi động chiến dịch "Mùa xuân hoà bình" ở miền Bắc Syria với sự hỗ trợ của nhóm phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) thân cận. Ngày 10-10, bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới và tấn công vào các thị trấn then chốt.

Chiến dịch trên bắt đầu sau khi Mỹ ngày 7-10 rút toàn bộ lực lượng khỏi Bắc Syria, động thái được cho là đã "bật đèn xanh" để Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch tấn công dân quân người Kurd, vốn sát cánh bên Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Các tổ chức nhân đạo cảnh báo giai đoạn mới trong cuộc xung đột kéo dài 8 năm ở Syria này có thể gây ra những hậu quả thảm khốc cho dân thường. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) thông tin 70.000 người đã sơ tán khỏi Bắc Syria trong một ngày qua, trong khi hơn 300 người đã thiệt mạng, trong đó có cả dân thường.

Đáng chú ý, các đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ cũng khiến người Kurd dần bỏ rơi các khu trại giam tù nhân IS, qua đó tạo điều kiện cho chúng trốn thoát. Báo cáo của Mỹ mới đây cho biết khoảng 11.000 tay súng IS đang bị người Kurd giam giữ ở Bắc Syria.

Thiện Minh