"Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, cùng FSA vừa bắt đầu chiến dịch Mùa xuân Hòa bình nhằm chống lại lực lượng PKK (đảng Công nhân người Kurd)/YPG (Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd) và các phần tử khủng bố IS ở phía Bắc Syria", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 9-10 tuyên bố, theo RT.

Ông Erdogan cùng tấm bản đồ thể hiện tình hình Syria. Ảnh: Reuters

Ông Erdogan nhấn mạnh sứ mệnh của chiến dịch là nhằm ngăn chặn việc hình thành một hành lang khủng bố dọc biên giới phía Nam nước này, tiến đến việc thành lập một vùng an toàn, tạo điều kiện để người tị nạn Syria quay trở về nhà cửa.

"Chúng tôi sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Syria và giải phóng các cộng đồng địa phương khỏi các phần tử khủng bố", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cam kết.

Truyền thông Syria cho biết, ngay sau tuyên bố của ông Erdogan, máy bay chiến đấu cùng các trận địa pháo của Thổ Nhĩ Kỳ đã ồ ạt nã hỏa lực vào các cứ điểm của YPG trong lãnh thổ Syria. Hiện chưa rõ thương vong sau các đợt tấn công. Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhiều máy bay chiến đấu xuất hiện trên bầu trời và các cột khói đen bốc lên từ đám cháy dưới mặt đất.


Hình ảnh hiện trường các vụ không kích Syria của Thổ Nhĩ Kỳ. Video: Guardian

Nhóm phiến quân Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do YPG dẫn đầu cũng xác nhận bị tấn công, cho biết nhiều "người dân đang hoảng loạn". "Các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu không kích các khu vực dân sự", SDF thông báo.

Bước đi trên được tiến hành 3 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 6-10 thông báo rút toàn bộ lực lượng khỏi miền Bắc Syria, động thái được cho là đã "bật đèn xanh" để Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch tấn công YPG, vốn sát cánh bên Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Mỹ sau đó dùng nhiều lí lẽ giải thích, nhưng nhóm dân quân người Kurd ở Syria vẫn tỏ ra thất vọng và chỉ trích đó là hành động "đâm sau lưng", đồng thời kêu gọi toàn bộ người dân đoàn kết chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. SDF cũng đánh tiếng đàm phán với Syria và Nga nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ.

Trận địa pháo của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria. Ảnh: AMN

Đáp lại đề nghị này, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad đã hoan nghênh người Kurd trở lại bàn đàm phán chính trị. Tuy nhiên, Nga lại khẳng định không can dự vào chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Syria mà yêu cầu Ankara tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Hôm 9-10, Syria tuyên bố sẽ đáp trả kế hoạch xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Đông Bắc Syria, đồng thời cho biết Damascus phản đối "những ý định thù địch" của Ankara.

Cùng ngày, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu (EU) lên án động thái quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không nêu rõ bước đi phản ứng. Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa của Mỹ thì kêu gọi trừng phạt Ankara.

Thiện Minh