"Washington đã phát động hành động hiếu chiến chống lại một quốc gia có chủ quyền, đang đi tiên phong trong cuộc chiến chống khủng bố", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14-4 tuyên bố, sau khi Mỹ cùng Anh và Pháp tiến hành tấn công tên lửa nhằm vào Syria với cáo buộc chưa được chứng minh rằng Damascus đã tấn công hoá học.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng cuộc tấn công diễn ra khi không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua, nghĩa là đã vi phạm hiến chương của tổ chức này cũng như những quy tắc của luật pháp quốc tế.

Hiến chương Liên Hợp Quốc quy định quân đội nước ngoài chỉ được phép can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác với 3 lý do cụ thể, đó là tự vệ hợp pháp, theo yêu cầu của quốc gia mà sẽ xảy ra, hoặc trong trường hợp được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an.

Trước đó, 9h tối 13-4 theo giờ Washington hay rạng sáng ngày 14-4 theo giờ Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố ông đã ra lệnh tấn công chính xác các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chiến dịch của Mỹ phối hợp với hai đồng minh Anh và Pháp, với phương tiện là 110 tên lửa, nhằm vào ba mục tiêu được cho là cơ sở vũ khí hoá học của chính quyền Damacus, ngay trước khi Tổ chức Cấm vũ khí hoá học (OPCW) tới Syria để điều tra độc lập về nghi án vũ khí hoá học được sử dụng ở Đông Ghouta.

Thiện Nhân