Các nước phương Tây đã tấn công Syria, mặc dù cả các chuyên gia quân sự Nga lẫn các cư dân địa phương đều đã khẳng định sự thật về cuộc tấn công hóa học ở thành phố Douma, Báo Sputnik trích dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hôm 14-4.

Bằng việc gọi cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria là một "hành động xâm lược" vốn sẽ "làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo ở Syria", Tổng thống Putin nói rằng Nga sẽ yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ để thảo luận về "hành động hiếu chiến của Mỹ và các nước đồng minh", The Guardian đưa tin.

Tổng thống Nga Putin lên tiếng về vụ tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria rạng sáng ngày 14-4. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh lời khẳng định của nước này rằng không tìm thấy một bằng chứng nào về vụ tấn công vũ khí hóa học ở Douma, vốn là nguyên nhân của cuộc không kích do Mỹ và liên quân thực hiện vào Syria rạng sáng 14-4.

Cùng chung quan điểm này, lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei, đồng minh vững chắc của Tổng thống Assad, đã lên án các cuộc không kích dẫn đầu bởi Mỹ vào Syria, đồng thời gọi những nhà lãnh đạo của ba quốc gia tham gia không kích là "tội phạm".

Bộ Ngoại giao Iran cũng tuyên bố rằng "hành vi xâm chiếm là một sự vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế và không coi trọng chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Syria", truyền thông Iran đưa tin.

Cùng ngày, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên án cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh vào Syria. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi kiên quyết lên án cuộc tấn công của Tổng thống Trump chống lại nhân dân Syria anh em. Syria bị tấn công chỉ là cái cớ".

Hình ảnh tên lửa bay trên bầu trời Syria rạng sáng ngày 14-4. Ảnh: Getty

Trái ngược những quan điểm trên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định ủng hộ mạnh mẽ cuộc tấn công của Mỹ-Anh-Pháp. Trong một tuyên bố do The Guardian cung cấp, Thủ tướng Canada nhấn mạnh: "Canada ủng hộ quyết định của Mỹ, Anh và Pháp trong việc làm suy giảm nguy cơ tấn công vũ khí hoá học của chính quyền Syria đối với người dân Syria".

Nhà lãnh đạo Canada đồng thời khẳng định Canada "sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế để tiếp tục điều tra về hành vi sử dụng vũ khí hoá học ở Syria".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng ngày cho biết nước này ủng hộ quyết định của Mỹ, Anh và Pháp tiến hành các cuộc tấn công chính xác nhằm vào những cơ sở được cho là liên quan tới năng lực vũ khí hóa học của Syria. 

Trước đó vào sáng 14-4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh tiến hành các vụ tấn công chính xác nhằm vào năng lực vũ khí hóa học của Syria.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ duy trì biện pháp đáp trả quân sự này cho đến khi Syria dừng sử dụng vũ khí hóa học. Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, hàng loạt tiếng nổ lớn đã xuất hiện tại thủ đô Damascus của Syria.

Theo thông tin do Truyền hình nhà nước Syria công bố, vụ tấn công xảy ra vào khoảng 4 giờ sáng (giờ Damacus) với khoảng 110 tên lửa được bắn vào các mục tiêu ở Syria. Theo đó, lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn và bắn hạ phần lớn tên lửa, nhưng một số khác đã rơi vào một cơ sở nghiên cứu tại Barzeh.

Tuyên bố cũng cho biết các tên lửa khác nhằm vào một đơn vị quân sự gần Homs đã bị đánh chặn và nổ tung, làm bị thương 3 dân thường.

An Nhiên (T.H)