Trước đây, ông Tillerson thường xuyên gặp Tổng thống Putin cũng như Ngoại trưởng Nga khi công tác ở Moscow khi còn làm Chủ tịch Tập đoàn Exxon Mobil. 

Thậm chí đích thân lãnh đạo Nga còn tặng Huân chương hữu nghị cho ông Tillerson vào năm 2013 và người ta mong đợi rằng cựu chuyên gia dầu mỏ sẽ gặp Tổng thống Putin trong chuyến thăm đầu tiên đến Nga trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson (Ảnh: AP)

Nhưng người phát ngôn Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho các phóng viên biết hôm 10-4, cuộc gặp như vậy không được lên kế hoạch, cho biết ông Tillerson sẽ chỉ gặp trực tiếp người đồng cấp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Khi chúng tôi chưa tổ chức bất kỳ cuộc gặp nào như vậy và hiện nay chưa trong lịch công tác của Tổng thống chưa có sắp xếp gặp mặt với ông Tillerson”, ông Peskov nói với các phóng viên trong phòng họp báo Điện Kremlin.

Ông không cho biết chi tiết lý do vì sao Tổng thống Putin không muốn tiếp Ngoại trưởng Mỹ Tillerson.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội thực hiện một vụ tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Syria ở tỉnh Homs cuối tuần qua. Nga và Iran lên tiếng phản đối và cho rằng vụ tấn công vi phạm các nguyên tắc luật pháp quốc tế.

Chuyến thăm của ông Tillerson có thể được xem là một phép thử ở giai đoạn ban đầu về việc liệu chính quyền mới Donald Trump có thể sử dụng mọi động lực được phát sinh từ vụ tấn công căn cứ quân đội Syria để tạo ra chiến lược chấm dứt chiến tranh theo chiều hướng có lợi nhất cho Mỹ.

Phạm Trúc