Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Pháp Macron. Ảnh: AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron có cuộc điện đàm ngày 8-9 nhằm thảo luận về nhiều điểm nóng thế giới, bao gồm Iran, Ukraine, trong đó hai lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết của những nỗ lực chung trong duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, theo TASS.

"Tổng thống Putin và Tổng thống Macron đề nghị phải củng cố những nỗ lực của tất cả các bên liên quan tới việc cứu vãn thỏa thuận và hoàn toàn tôn trọng nó. Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi thông tin về nhưng bước đi của Nga và Pháp trong vấn đề này", thông báo của Điện Kremlin nhấn mạnh.

Trước đó, sau cuộc gặp song phương tại Pháp cuối tháng 8, Tổng thống Nga Putin từng cho biết Moscow ủng hộ sáng kiến của Pháp nhằm giải quyết khủng hoảng xung quanh chương trình hạt nhân Iran.

Paris gần đây đề xuất cung cấp gói tài chính trị giá 15 tỷ USD cho Iran thông qua việc mua dầu, nhằm giảm gánh nặng kinh tế của Tehran trước các lệnh trừng phạt khắt khe của Mỹ.

Cũng trong cuộc điện đàm,ông Putin và ông Macron đã đánh giá cao hoạt động trao đổi tù nhân hôm 7-9 giữa Nga và Ukraine, trong đó Moscow và Kiev mỗi bên trao trả 35 tù nhân là công dân nước này đang bị giam giữ tại nước kia.

Pháp là thành viên của bộ tứ Normandy gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Cả Moscow và Paris đều duy trì quan điểm hối thúc các bên tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận Minsk được bộ tứ thông qua năm 2015.

Thiện Nhân