Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc người đảm nhận vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng. Ảnh Reuters. 

Chánh văn phòng Nhà Trắng hiện tại, Tướng nghỉ hưu John Kelly, sẽ chính thức rời nhiệm sở vào đầu năm sau.

Trong khi một số ứng viên tiềm năng như Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đưa ra lời từ chối rất lịch sự, ông Trump cho biết mình không gặp quá nhiều khó khăn khi lựa chọn người đảm nhiệm vị trí quyền lực nhất trong Nhà Trắng.

“Tôi có ít nhất 10 hoặc 12 người và 12 người rất muốn vị trí này. Tôi đang đưa ra quyết định của mình. Những con người tuyệt vời. Tôi có thể đưa ra quyết định luôn. Nhưng tôi không vội vàng. Có nhiều người muốn vị trí đó”, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn của Reuters.

Ông Trump cho biết, trong danh sách này, đại diện đảng Cộng hòa đến từ bang Bắc Carolina Mark Meadows là “một con người tuyệt vời” và cựu cố vấn cho chiến dịch tranh cử của ông là Dave Bossie cũng nằm trong danh sách “người bạn thân tín”. Tuy nhiên Tổng thống Trump không cho biết ông đang nghiêng về ai.

“Tất cả mọi người đều muốn vị trí đó. Ai mà lại không muốn trở thành người quyền lực nhất Washington D.C. chứ”, sau đó ông Trump chỉ về phía các phóng viên và nói: “Tôi nghĩ các anh chị cũng muốn”.

Tổng thống Trump nói rằng ông đang tìm kiếm “một ai đó có thể hòa hợp được với ông”. “Một người có những ý tưởng tương tự như ý tưởng của tôi. Một người sẽ lắng nghe và đồng tình với quyết định của tôi. Điều đó không đồng nghĩa với việc họ không thể đặt câu hỏi. Tôi thích được đặt câu hỏi. Tôi nghĩ rằng được đặt câu hỏi là điều tốt”, ông Trump nói.

Tổng thống Donald Trump đang tìm kiếm người thứ ba để đảm nhiệm vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng sau ông John Kelly và ông Reince Priebus. Tổng thống Trump đã rơi vào tình thế khó khi lựa chọn người thay thế ông Kelly, sau khi Nick Ayers – hiện là Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence từ chối công việc này. Ngày 9-12 vừa qua, Nick Ayers cho biết ông sẽ trở lại Georgia để đoàn tụ với gia đình vào cuối năm 2018.

Duy Tiến