Theo Reuters, tuyên bố này được Tổng thống Mỹ đưa ra trước khi lên đường tới Philadelphia, theo đó ông John Kelly "sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm nay'' và danh tính người thay thế sẽ được công bố trong vòng 1 đến 2 ngày tới.

Trong một động thái được đưa ra ngay trước đó, Tổng thống Trump hôm 7-12 đã chính thức công bố đề cử bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc. Bà Nauert sẽ thay thế Đại sứ Nikki Haley, vốn đã nộp đơn từ chức vào tháng 10 năm nay.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly sẽ rời nội các vào cuối năm nay. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump cũng đã đề cử ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp dưới thời Tổng thống George H.W. Bush, trở lại vị trí lãnh đạo Bộ Tư pháp Mỹ, thay thế cho ông Jeff Sessions đã sa thải vào tháng 11.

Nguồn tin CNN đưa ra dự đoán rằng, nhiều khả năng ông Nick Ayers - Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence sẽ là cái tên sáng giá thay thế cho vị trí của ông John Kelly.

Tuyên bố về việc rời nhiệm sở của ông John Kelly được Tổng thống Mỹ đưa ra sau rất nhiều đồn đoán từ giới truyền thông, nhất là về mối quan hệ "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt'' giữa ông John Kelly với người đứng đầu nước Mỹ. 

Ông John Kelly, người đã gắn bó với Nhà Trắng suốt gần 2 năm qua, hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này. Nhiều nguồn tin cho biết hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Trump đã từng đề nghị ông John Kelly tiếp tục giữ chức Chánh văn phòng Nhà Trắng cho đến ít nhất là năm 2020. 

Tuy nhiên, mối quan hệ của 2 người trở nên xấu đi ngay sau đó, dẫn đến việc ông Kelly đứng trước áp lực lớn buộc phải "ra đi". Với sự ra đi của ông John Kelly, chính quyền của Tổng thống Trump đã ghi nhận tốc độ kỷ lục trong việc thay đổi nhân sự nội các cấp cao.

An Nhiên