Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters.

Ông Trump cho rằng một hệ thống an ninh tốt hơn tại thánh đường nơi xảy ra vụ xả súng có thể đã ngăn chặn được vụ thảm sát này.

“Một kẻ điên cuồng bước vào và họ còn chẳng có bất kỳ một sự phòng vệ nào, điều đó thật đáng buồn”, ông Trump cho biết tại Căn cứ quân sự Andrews, ngoại ô Maryland, trong một cuộc vận động cử tri ở khu vực này. “Nếu như bạn xem xét tình huống này, nếu họ có một sự bảo vệ thì hậu quả đã không đau thương như vậy”.

“Thực sự đây là một điều kinh khủng, khủng khiếp đang xảy ra với sự thù hằn tại nước Mỹ, nói thẳng thắn, và cả trên toàn thế giới này,” ông Trump nhấn mạnh. “Thế giới này đầy bạo lực. Bạn nghĩ là bạn giải quyết xong rồi, vấn đề đã xong rồi nhưng sau đó thì nó lại quay trở lại trong hình dạng của một kẻ điên”.

Trong một nhận định trước đó liên quan đến vụ việc được đưa ra tại hội nghị Nông dân Mỹ ở Indianapolis, ông Trump cho biết cả nước Mỹ và thế giới đang “sốc và choáng váng” bởi “hành vi chống Do Thái” ở Pittsburgh.

Ông Trump nhấn mạnh: “Bạn không nghĩ rằng điều đó lại có thể xảy ra trong thời đại ngày nay, nhưng chúng ta dường như không học hỏi được gì từ quá khứ”. Tổng thống Mỹ tuyên bố không khoan dung đối với chủ nghĩa chống Do Thái ở Mỹ hay bất kỳ đâu.

Duy Tiến