Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh Reuters. 
“Hôm nay, theo yêu cầu và đề nghị của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo cộng đồng tình báo hợp tác một cách nhanh chóng và đầy đủ với cuộc điều tra của Bộ trưởng Tư pháp về những hoạt động giám sát trong cuộc bầu cử tổng thống 2016”, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết sau khi ông trump đưa ra chỉ thị.

Chỉ thị này cũng cho phép ông Barr giải mật bất kỳ thông tin nào mà ông cho là phù hợp trong quá trình đánh giá của mình.

Biên bản ghi nhớ được đưa ra khi Nhà Trắng bất đồng với các nghị sĩ Dân chủ ở Quốc hội về cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ông Mueller đã dẫn đầu cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và liệu có mối liên hệ nào giữa chiến dịch của ông Trump với Nga hay không, kéo dài suốt 2 năm.

Báo cáo điều tra của Mueller được công bố tháng 4 vừa qua. Theo đó, không tìm thấy chứng cứ nào cho thấy chiến dịch của ông Trump có liên quan đến một âm mưu thông đồng với Nga và cũng không đưa ra kết luận gì về việc liệu ông Trump có hành động cản trở thực thi công lý hay không.

Theo Reuters, ông Trump luôn có nghi ngờ rằng chính quyền đảng Dân chủ của ông Obama đã ra lệnh điều tra ông vào năm 2016 để làm suy yếu vị thế tranh cử của ông, và ông muốn “hoàn trả” lại điều đó cho những người mà ông cho là phải chịu trách nhiệm.

“Comey, Brennan, Clapper, chúng tôi đang rút cạn đầm lầy đấy”, ông Trump phát biểu trong một cuộc tiếp xúc cử tri tại Pennsylvania hôm 20-5, nhắc đến cựu Giám đốc FBI James Comey, cựu Giám đốc CIA John Brennan và James Clapper, cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia, những người trước nay đều chỉ trích ông Trump.

Hồi tháng trước, ông Barr cho biết trong một phiên điều trần tại Thượng viện rằng hành động “gián điệp” đối với chiến dịch của ông Trump được tiến hành bởi các cơ quan tình báo của Mỹ, mặc dù sau đó ông đã đề cập đến mối quan tâm của ông là tập trung vào “hành động theo dõi trái phép”.

Duy Tiến