Nổi bật trong danh sách 10 ứng viên năm nay là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông cũng chính là người đã được vinh danh "Nhân vật của năm" năm 2016. Trong năm đầu tiên đảm nhận vị trí Tổng thống, ông đã "tìm cách loại bỏ những chính sách dưới thời Obama, từ chăm sóc sức khỏe đến nhập cư, quy định về môi trường đến cải cách thuế, cùng nhiều tuyên bố gây tranh cãi trên Twitter", theo miêu tả của TIME.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Một cái tên gây bất ngờ trong danh sách ứng viên năm nay chính là nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. TIME đánh giá nhà lãnh đạo Triều Tiên làm tái hiện sự đe dọa chiến tranh hạt nhân trong tâm trí người Mỹ, nhiều lần phóng thử tên lửa đạn đạo và công kích, đe dọa lẫn nhau với Tổng thống Trump, người gọi ông Kim là 'người tên lửa" (Rocket Man).

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman  cũng là hai trong số 10 ứng viên cho vị trí "Nhân vật của năm".

Bên cạnh đó, danh sách "Nhân vật của năm" 2017 cũng có sự góp mặt của CEO Amazon Jeff Bezos, đạo diễn phim bom tấn " Wonder Woman" Patty Jenkins, "Dreamers" - nhóm những người nhập cư không giấy tờ được đưa tới Mỹ khi còn nhỏ, phong trào #MeToo nhằm nâng cao nhận thức về quấy rối tình dục, cựu tiền vệ Colin Kaepernick và công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Danh hiệu "Nhân vật của năm 2017" sẽ được công bố vào 7h sáng thứ 4, ngày 6-12 (giờ Mỹ).

Năm ngoái, danh sách các ứng viên cho danh hiệu này xướng tên những nhà chính trị, nhà kinh doanh nổi tiếng như bà Hillary Clinton, CEO Facebook Mark Zuckerberg, Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Truyền thống bình chọn “Nhân vật của năm” được TIME bắt đầu từ năm 1927. Hàng năm, tạp chí này đều chọn ra một người, nhóm người hoặc ý tưởng có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm đó và vinh danh trong số cuối cùng của năm.

An Nhiên