Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh Sputnik. 

Trong cuộc điện đàm, ông Biden đặc biệt nhấn mạnh đến “những lo ngại cơ bản” của Washington liên quan đến “các hoạt động kinh tế cưỡng bức và không công bằng của Bắc Kinh, vấn đề Hồng Kông, Tân Cương, và các hành động ngày càng hung hăng trong khu vực, bao gồm cả đối với Đài Loan”.

Trong số các chủ đề được hai nhà lãnh đạo thảo luận còn có đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và ngăn chặn phổ biến vũ khí. Tổng thống Mỹ cam kết bảo vệ an ninh và sự thịnh vượng của người dân Mỹ, đồng thời nhấn mạnh sẽ giữ gìn “một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Ông Biden cũng gửi lời chúc đến ông Tập và người dân Trung Quốc nhân dịp Tết Nguyên đán. Tổng thống Mỹ cam kết theo đuổi “các cam kết thiết thực, hướng tới kết quả” trong quan hệ Mỹ-Trung.

Cuộc điện đàm không chỉ đánh dấu lần “tương tác” đầu tiên giữa ông Biden và ông Tập mà còn là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước liên hệ kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc nói chuyện với cựu Tổng thống Donald Trump vào tháng 3/2020.

Cùng ngày, Reuters đưa tin rằng trước khi cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Tập diễn ra, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết rằng chính quyền Biden sẽ xem xét việc thực hiện “các hạn chế có mục tiêu mới” đối với một số mặt hàng công nghệ nhạy cảm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Washington không có ý định dỡ bỏ thuế quan thương mại mà chính quyền Trump áp đặt cho đến khi một cuộc “tham vấn và xem xét lại” với các đồng minh được tiến hành.

Trước đó, ông Biden đã giới thiệu một lực lượng đặc nhiệm Lầu Năm Góc mới chuyên về Trung Quốc, có nhiệm vụ giám sát các vấn đề liên quan đến Bắc Kinh và đưa ra các khuyến nghị cũng như đánh giá cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Duy Tiến (Theo Sputnik)