Tổng thống Mỹ tuyên bố tiếp tục áp thuế lên nhiều mặt hàng khác từ Trung Quốc. Ảnh Getty Images 

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 18-6, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu đại diện thương mại Mỹ nghiên cứu những mặt hàng "made in China" nào có thể là đối tượng để áp dụng cho lệnh áp thuế mới này. 

Ông Trump cho biết, đây là hành động để đáp trả lại động thái áp thuế 50 tỷ USD của Trung Quốc đối với hàng hóa từ Mỹ.

"Sau khi các quy trình về pháp lý được hoàn tất, các mức thuế quan mới này sẽ được áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc nếu nước này không chịu thay đổi những chính sách thương mại của mình, và cũng trong trường hợp nước này vẫn cương quyết tiến hành những lệnh áp thuế mới công bố," ông Trump cho biết.

Washington và Bắc Kinh dường như đang tiến gần hơn đến một cuộc chiến thương mại sau khi các cuộc đàm phán chưa thể làm nguôi những cáo buộc của Mỹ về chính sách thương mại không công bằng mà Trung Quốc đang tiến hành cũng như thâm hụt thương mại lên đến 375 tỷ USD, theo Reuters.

Hồi tuần trước, ông Trump công bố áp mức thuế 25% lên tổng giá trị 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung Quốc đã tuyên bố đáp trả tương xứng và dường như hành động này từ nền kinh tế lớn tứ hai thế giới đã chọc giận ông chủ Nhà Trắng. 

"Trung Quốc dường như không có ý định thay đổi các chính sách thương mại không công bằng của mình liên quan đến sở hữu trí tuệ và công nghệ của Mỹ. Thay vì thay đổi, nước này hiện đang đe dọa các công ty, công nhân và nông dân Mỹ, những người không làm gì sai," ông Trump nói.

Duy Tiến