Thượng viện Mỹ thông qua việc hạn chế quyền lực chiến tranh của Tổng thống Trump. Ảnh minh họa Reuters. 

Thượng viện Mỹ ngày 13/2 thông qua một dự luật nhằm hạn chế khả năng của Tổng thống trong việc phát động chiến tranh với Iran, phản đối ông vài tuần sau cuộc tấn công khiến tướng hàng đầu của Iran thiệt mạng.

8 nghị sĩ Cộng hòa đã “về phe” Dân chủ trong việc thông qua nghị quyết hạn chế quyền lực chiến tranh của ông Trump với kết quả 55-45. Theo đó, biện pháp này yêu cầu ông Trump loại bỏ các lực lượng tham gia vào các hoạt động thù địch chống lại Iran trừ khi Quốc hội tuyên chiến hoặc thông qua sự ủy quyền đặc biệt cho sử dụng lực lượng quân sự.

Trước động thái này, ông Trump tuyên bố sẽ phủ quyết, tuy nhiên, dự kiến ông sẽ không có đủ sự hỗ trợ để tập hợp hai phần ba thượng viện để phủ quyết. 55 trong số 100 Thượng nghị sĩ là người đảng Cộng hòa, những người hiếm khi đi ngược với quyết định của Tổng thống.

Trong một động thái khác, Iran tuyên bố sẵn sàng tấn công Mỹ và Israel nếu các nước này có hành động gây hấn.

Thiếu tướng Hossein Salami, người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết trên truyền hình tối 13/2, rằng nếu như Mỹ và Israel phạm phải sai lầm nào dù là nhỏ nhất, Iran sẽ tấn công cả hai. Tuyên bố được đưa ra trong buổi lễ kỷ niệm 40 ngày kể từ cái chết của tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu lực lượng Quds tinh nhuệ, bị Mỹ tiêu diệt trong trận không kích đầu tháng 1.

Lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei, tuần trước cho biết rằng Iran sẽ hỗ trợ các nhóm vũ trang Palestine nhiều nhất có thể và kêu gọi người Palestine đối đầu với kế hoạch của Mỹ vì hòa bình giữa Israel và Palestine.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một kế hoạch sẽ thành lập một nhà nước Palestine với các điều kiện nghiêm ngặt nhưng cho phép Israel tiếp quản các khu định cư Do Thái bị tranh chấp từ lâu ở Bờ Tây. Các nhà lãnh đạo Palestine từ chối và cho rằng đây là sự thiên vị đối với Israel.

Duy Tiến