"Tại sao Mỹ không dám tấn công chúng ta? Bởi vì sức mạnh quân sự của chúng ta, bởi vì họ biết những hậu quả sẽ xảy ra", Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố hôm 21-8 tại thủ đô Tehran trước các quan chức quân sự nước này, Sputnik đưa tin.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiếp tục leo thang sau các tuyên bố mạnh mẽ của hai bên. Ảnh minh hoạ: ITN

Theo nhà lãnh đạo Iran, dù rằng sức mạnh quân sự của Iran chỉ nhằm mục đích phòng vệ, song, sức mạnh này có thể được sử dụng để đáp trả bất kỳ động thái thù địch nào nhằm vào Iran.

"Chúng ta cần đặt mình vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu nhằm chống lại các thế lực quân sự muốn xâm chiếm lãnh thổ và các nguồn tài nguyên của chúng ta", Tổng thống Rouhani nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang nhanh chóng sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thoả thuận hạt nhân kí năm 2015, tái áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây sức ép buộc các nước khác có hành động tương tự nhằm vào Tehran.

Trong vài tuần qua, giới chức hai nước đã nhiều lần đưa ra những lời đe doạ "lạnh gáy" nhằm vào nhau. Đỉnh điểm, Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng cảnh báo Iran đừng bao giờ đe dọa Washington hoặc là sẽ phải gánh chịu những hậu quả "mà chưa ai từng chứng kiến trong lịch sử".

Thiện Minh