Bà Park tuyên bố sẵn sàng từ chức vào thứ Ba vừa qua và để Quốc hội nước này quyết định số phận của mình, song phe đối lập đã từ chối lời đề nghị này như một chiêu trò nhằm trì hoãn việc quá trình luận tội. 

Thế nhưng, các cuộc biểu tình đã liên tiếp diễn ra với quy mô lớn nhằm yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye phải từ chức ngay lập tức, đồng thời sức ép từ các Đảng phái đối lập khiến cho việc bỏ phiếu luận tội trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Người dân Hàn Quốc tràn xuống đường biểu tình yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức

Ông Ki Dong Min, phát ngôn viên Đảng Dân chủ cho biết ''Các hoạt động liên quan bỏ phiếu luận tội được thông qua ngày hôm nay. Mọi vấn đề xoay quanh sẽ được báo cáo trong phiên họp toàn thể ngày 8-12 và phiên bỏ phiếu luận tội sẽ diễn ra vào ngày 9-12 tới''. 

Ba đảng phái với 165 ghế cùng 300 đại biểu Quốc hội sẽ có quyền bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Đề xuất luận tội này cần đạt được 2/3 số phiếu để được thông qua.

Bà Park sẽ đối mặt với phiên bỏ phiếu luận tội vào ngày 9-12 tới đây

Vụ bê bối chính trị vừa qua đã khiến Tổng thống Park Geun-hye liên tiếp hứng chịu nhiều sóng gió cùng sự phản đối kịch liệt từ phía người dân. Bà Park bị cáo buộc đã cấu kết với bạn của mình, Choi Soon-sil về việc lạm dụng quyền lực để gây áp lực lên các tập đoàn kinh tế, buộc họ quyên tiền tài trợ.

Trong trường hợp bỏ phiếu luận tội được thông qua, Tòa án Hiến pháp có 180 ngày để đưa ra phán quyết cuối cùng. Nếu được chấp nhận, một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày kể từ khi phán quyết đưa ra để lựa chọn một Tổng thống mới cho nhiệm kỳ 5 năm. 

An Nhiên (Theo Reuters)