Choeng Wa Dea -tức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc trưa nay cho biết Tổng thống Park sẽ không từ chức và yêu cầu các công tố viên hoãn thẩm vấn và thực hiện quy trình đó trên giấy chứ không phải mặt đối mặt.

Người phát ngôn Thanh Ngõa Đài, Jung You-kuk cho các phóng viên biết bà Park “đang cân nhắc tất cả mọi giải pháp” để giải quyết bê bối “thao túng” hậu trường chính trị có liên quan đến người bạn thân Cho Soon-sil. Nhưng khi được hỏi liệu bà sẽ cân nhắc từ chức, ông Jung thẳng thắn đáp “Tổng thống sẽ không từ chức”.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun hye (Ảnh: Chosun Ilbo)

Bà Park cũng miễn cưỡng thiết lập khung thời gian cuối cùng để từ chức sau khi hoàn  thành quá trình chuyển giao nội các sẽ giải quyết cuộc bầu cử tiếp theo để chọn lãnh đạo.

Theo Thông tấn Chosul Ilbo, Tổng thống Park đang soạn thảo một bài diễn văn quan trọng sau 2 lần xin lỗi thất bại trước công chúng, châm ngòi cho các cuộc biểu tình lớn. Bà dự kiến sẽ lập kế hoạch bổ nhiệm một thủ tướng mới có quyền hạn đặc biệt để giải quyết vấn đề quốc nội.

Liên quan đến các cuộc gọi điện thoại có thể khiến bà Park bị luận tội, một quan chức Choeng Wa Dea
cho biết Quốc hội sẽ xử lý vấn đề đó theo Hiến pháp và từ chối đưa ra bất kỳ bình luận.

Luật sư của Tổng thống Park, ông Yoo Young-ha trong một cuộc họp báo trước Văn phòng Công tố Tối cao ở phía Nam Seoul cho biết: “Một cuộc điều tra nhắm vào Tổng thống Park Geun hye cần được tiến hành theo cách giảm thiểu bất kỳ tác động đối với việc thực hiện nhiệm vụ của bà”.

Ông Yoo cũng đề nghị các công tố viên thẩm vấn bà Park bằng văn bản và yêu cầu họ cho ông có thêm thời gian để kiểm tra tính thực tế đằng sau hàng loạt cáo buộc Tổng thống có liên quan đến vụ bê bối.

Nhưng các công tố viên khẳng định sẽ thẩm vấn trực tiếp Tổng thống Park vào ngày mai (17-11) nếu hôm nay, thứ Tư, ngày 16-11 chưa thực hiện được.

Trong khi đó, Moon Jae in, một cựu chủ tịch Đảng Minjoo, người đang có ý định tham gia tranh cử Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố bắt đầu một chiến dịch trên quy mô toàn quốc để lật đổ bà Park.

“Tôi sẽ làm việc với người dân tham gia một phong trào rộng khắp toàn quốc cho đến khi Tổng thống tuyên bố từ chức vô điều kiện”, ông Moon nói với các phóng viê, và thế sẽ hợp tác với các đảng phái đối lập khác.

Có đến 1 triệu người thuộc tất cả mọi tầng lớp xã hội Hàn Quốc đã tổ chức biểu tình trước Thanh Ngõa Đài hôm 12-11 kêu gọi bà Park từ chức. Tỷ lệ cử tri ủng hộ “bà đầm thép” xứ sở kim chi đã rơi xuống mức thấp nhất khi chỉ còn 5%.

Phạm Trúc