Ông Moon Jae-in đã chọn Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Suh Hoon và Trưởng văn phòng An ninh Quốc gia (NSO) Chung Eui-yong làm sứ giả của Tổng thống Hàn Quốc đến thăm Bình Nhưỡng, một quan chức cấp cao Cheong Wa Dae xác nhận với Thông tấn Yonhap.

Trong cuộc điện đàm hôm 1-3, Moon thông báo với người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng ông sẽ cử một phái đoàn đặc biệt đến Bình Nhưỡng để đáp lại chuyến thăm Seul của bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un trong thời gian Thế vận hội mùa Đông PyeongChang diễn ra.

Trưởng văn phòng NOS Chung Eui-yong(trái)và giám đốc NIS Suh Hoon là đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc thăm Triều Tiên.Ảnh: Yonhap

Giám đốc NIS Suh được ghi nhận vì vai trò của ông trong việc tổ chức 2 hội nghị thượng đỉnh liên Triều trong năm 2000 và 2007, đóng một vai trò quan trong đối với nhiều cuộc đàm phán, liên lạc cũng như hợp tác liên Triều.

Chung, cố vấn an ninh cấp cao của Tổng thống Moon, đóng vai trò trung tâm về duy trì phối hợp chặt chẽ với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, McMaster. Cặp đội quan chức cấp cao Hàn Quốc dự kiến thăm Bình Nhưỡng trong tuần này. Họ có khả năng sẽ chuyển thư của ông Moon đến lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và thảo luận về đề nghị gần đây của ông Kim tổ chức một hội nghị với ông Moon.

Bà Kim Yo-jong đã chuyển lời mời của anh trai đến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến thăm Bình Nhưỡng vào thời điểm sớm nhất có thể. Đáp lại, ông Moon kêu gọi tạo ra nỗ lực chung để thúc đẩy “môi trường” dành cho một hội nghị thượng đỉnh liên Triều, đồng nghĩa với tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa và quan hệ CHDCND Triều Tiên-Mỹ.

Tạm hoãn chiến dịch gây áp lực tối đa, Washington yêu cầu Bình Nhưỡng trước hết sẵn sàng từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân nếu muốn tham gia các cuộc đàm phán.

Phản ứng rõ ràng với yêu cầu như vậy, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên hôm 3-3 cho biết quốc gia này sẽ không bao giờ “cầu xin” đàm phán, mặc dù sẵn sàng tiến hành biện pháp “ngoại giao và hòa bình” thông qua đối thoại/đàm phán để giải quyết các vấn đề với Washington.

Phạm Trúc