Chuyến công tác nước ngoài diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử của ông Moon với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tại làng biên giới Panmunjom vào ngày 27-4. Ông sẽ tổ chức hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22-5, theo giờ Washington. Tuy nhiên, chuyến công tác cũng được thực hiện sau hàng loạt “căng thẳng”kể từ khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

CHDCND Triều Tiên đột ngột đình chỉ các cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc được lên lịch vào cuối tuần qua, nêu lý do bằng cách nhắc đến một cuộc tập trận quân sự chung giữa hai quốc gia đồng minh. Nước này cũng cảnh báo xem xét lại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sẽ tổ chức ở Singapore vào ngày 12-6.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng tạo ra cầu nối giữa lãnh đạo Mỹ-CHDCND Triều Tiên để đạt được thỏa thuận hạt nhân.Ảnh: Yonhap

“Chúng tôi hy vọng hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Mỹ sắp tới đóng góp vai trò tạo ra cầu nối giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên dẫn đến thành công của hội nghị thượng đỉnh CHDCND Triều Tiên-Mỹ,” Nam Gwan-pyo, một phó giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho biết.

Tổng thống Moon và người đồng cấp Mỹ Trump có thể sẽ thảo luận về cách “đem đến tương lai cho CHDCND Triều Tiên khi đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn,” ông cho biết thêm. Theo tuyên bố Panmunjom, lãnh đạo 2 miền Triều Tiên nhất trí hoàn tất phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Trong một cử chỉ thế hiện cam kết phi hạt nhân hóa, CHDCND Triều Tiên đang tiến hành phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào tuần này cùng với hàng chục  nhà báo đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh chứng kiến sự kiện.

Tuy nhiên, việc đình chỉ đối thoại liên Triều gần đây đang truyền đi tín hiệu xáo trộn, cũng buộc nhiều người đặt câu hỏi về sự chân thành của Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Trong các cuộc đàm phán với lãnh đạo Mỹ, ông Moon dự kiến thảo luận những gì mong muốn và không mong muốn từ ông Kim dự trên cuộc gặp gỡ riêng với Chủ tịch CHDCND Triều Tiên trong tháng qua, các quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Cheong Wa Dae) cho biết.

Cheong Wa Dae chia sẻ Tổng thống Moon và Tổng thống Trump sẽ tổ chức một cuộc họp trực diện được các thông dịch viên hỗ trợ và không có thêm bất kỳ người nào.

“Tất nhiên, hai vị lãnh đạo sẽ tổ chức các cuộc đàm phán riêng, không có người khác tham dự là rất quan trọng. Đây sẽ là một cơ hội để các vị chia sẻ suy nghĩ sâu sắc trong nội tâm,” một quan chức Cheong Wa Dae giấu danh tính cho biết.

Tổng thống Moon sẽ rời Washington vào ngày 23 sau chuyến công tác kéo dài 2 ngày đến Mỹ và trở về Seoul vào sáng 24-5.

Trúc Phạm