Theo trang thông tin điện tử 38 độ Bắc, hình ảnh vệ tinh được chụp từ ngày 15-5 cho thấy các bước đang được tiến hành để phá bõ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

CHDCND Triều Tiên vào tháng qua thông báo nước này sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân và ngưng thử vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo trước một cuộc họp theo kế hoạch giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 6.

Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri đang diễn ra. Ảnh: CNN

“Hoạt động bất thường được quan sát một tuần trước trên sườn đối gần Cổng phía Tây, có thể cho thấy việc tập kết các thanh chống đường hầm hoặc vật liệu xây dựng sau khi được tháo dỡ liên tục và nơi đây sẽ hình thành một đài quan sát cho phép các nhà báo quan sát an toàn vụ nổ đóng cửa các cánh cổng phía Bắc và Tây,”theo 38 độ Bắc.

Bài viết trên 38 độ Bắc cho biết các tòa nhà cao tầng nhỏ cũng được loại bỏ, trong khi các cấu trúc chính vẫn đang còn để nguyên để chuẩn bị cho lễ phá bỏ bãi thử hạt nhân trước sự chứng kiến của báo chí quốc tế.

“Do đó, công tác chuẩn bị đang được tiếp tục trước chuyến thăm của các nhà báo nước ngoài chứng kiến buổi lễ cuối cùng để đóng cửa cơ sở thử hạt nhân diễn ra từ ngày 23 đến 25-5,”bài viết cho biết.

CHDCND Triều Tiên hôm 20-5 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong tuần này và gọi đó là “một biện pháp quan trọng” vào thời điểm có nhiều nguồn tin cho biết CHDCND Triều Tiên gạt bỏ danh sách các nhà báo Hàn Quốc đưa tin về sự kiện.

Việc dừng hoạt động của bãi thử là “một biện pháp rất có ý nghĩa và quan trọng” được CHDCND Triều Tiên thực hiện tự nguyên để đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo dựa trên tinh thần của thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều,” báo điện tử Triều Tiên Ngày nay ở Bình Nhưỡng đưa tin.

Các nhà báo quốc tế sẽ quan sát vụ nổ đóng cửa bãi thử hạt nhân từ một lễ đài. Ảnh: AP

Trước đó, các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên gặp nhau vào ngày 27-4 tại làng hòa bình Panmunjom tại khu vực biên giới.

Báo điện tử Triều Tiên Ngày nay nhắc đến tuyên bố vào ngày 12-5 của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho biết sẽ tổ chức một buổi lễ dành cho việc đóng cửa bãi thử hạt nhân từ ngày 23 đến 25-5 và mời các nhà báo đến từ Mỹ, Nga,Trung Quốc, Anh và Hàn Quốc đưa tin.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc phụ trách giải quyết các vấn đề liên Triều hôm 18-5 cho biết CHDCND Triều Tiên chưa trả lời danh sách các nhà báo Hàn Quốc được chọn đến tham dự buổi lễ.

Hàn Quốc cố gắng thông báo cho CHDCND Triều Tiên về danh sách các nhà báo thông qua kênh liên lạc ở Panmunjom, nhưng Bình Nhưỡng không trả lời, khiến Seoul và cộng đồng quốc tế chú ý liệu kế hoạch phá bỏ bãi thử hạt nhân có diễn ra theo kế hoạch.

Trúc Phạm