Ông Yukiya Amano. Ảnh Reuters. 

Theo thông báo từ IAEA, ông Amano, 72 tuổi đã giữ vị trí Tổng Giám đốc cơ quan này từ năm 2009, kế nhiệm ông Mahamed Albaradei và chỉ đạo cơ quan quan trọng này của Liên hợp Quốc thông qua một giai đoạn ngoại giao mạnh mẽ đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Hồi tháng 3 vừa qua, ông đã chuẩn bị rời khỏi chức vụ của mình, ngay trước khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm lần thứ 3, kéo dài đến ngày 30-11-2021.

IAEA hồi tháng 9 năm ngoái cho biết ông Amano đã phải điều trị một căn bệnh nhưng chưa rõ căn bệnh đó là gì. Thậm chí, theo một số quan chức ngoại giao, việc bàn luận về bản chất căn bệnh mà ông Amano mắc phải cũng là một điều cấm kỵ trong cơ quan này. Trong thời gian gần đây, ông Amano ngày càng ốm yếu hơn mỗi lần xuất hiện trước công chúng.

“Ban thư ký của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế rất tiếc phải thông báo với nỗi buồn sâu sắc nhất về sự ra đi của Tổng Giám đốc Yukiya Amano”, theo thông cáo của Ban thư ký IAEA.

Thông báo này không đưa ra một khung thời gian cụ thể nào về việc công bố người kế nhiệm ông Amano, mặc dù cuộc đua vào vị trí này đã được nhen nhóm từ tuần trước, thời điểm mà việc từ chức sớm của ông này trở nên rõ ràng.

Đại sứ Argentina tại IAEA, Rafael Grossi, đang nỗ lực để có thể kế nhiệm ông Amano. Một ứng viên khác là Điều phối viên trưởng Cornel Feruta từ Romania.

Duy Tiến