Một hội đồng gồm 3 thẩm phán của Tòa án phúc thẩm liên bang, gồm 2 người được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Jimmy Carter và Barack Obama của đảng Dân chủ và 1 người được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống George W. Bush, đã nhất trí đưa ra phán quyết rằng, Chính quyền ông Trump đã không thể cung cấp đầy đủ bằng chứng liên quan các mối đe dọa về an ninh quốc gia và tính cấp thiết phải khôi phục lại lệnh cấm, không đưa ra được bằng chứng về khả năng bất kỳ một người nào từ 7 quốc gia đã được liệt kê có thể tấn công vào nước Mỹ.

Một người phản đối biểu tình trên đường phố. Ảnh Reuters

Các thẩm phán cho biết, cần tổ chức nhiều cuộc họp báo hơn để quyết định số phận của sắc lệnh của ông Trump.

Người dân và chính quyền các tiểu bang Washington và Minnesota đã phản đối sắc lệnh của ông Trump, sắc lệnh đã làm dấy lên các cuộc biểu tình và tình trạng hỗn loạn ở Mỹ và các sân bay ở nước ngoài trong vòng cuối tuần qua ngay sau khi được công bố. Các bang này cho rằng, lệnh cấm của tân Tổng thống đã vi phạm quy định của hiến pháp chống lại sự kỳ thị về tôn giáo.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng tuyên bố biện pháp kiềm chế nhập cảnh vào Mỹ để bảo vệ an ninh quốc gia là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Ông Trump đã bày tỏ sự thất vọng trước những phán quyết và rào cản về pháp lý đối với sắc lệnh được coi là quyết liệt nhất của ông kể từ khi nhậm chức. Ngay sau khi tòa án đưa ra phán quyết dài 29 trang, ông Trump đã có Tweet: “Gặp nhau trước tòa, an ninh Quốc gia Mỹ đang bị đe dọa!”

Ảnh: Reuters

Trái ngược lại, đảng Dân chủ chiếm thiểu số trong nghị viện Mỹ đang ăn mừng.

Đồng thời, đại diện Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo, tổ chức hoạt động vì quyền lợi và vận động của người Hồi giáo lớn nhất tại Mỹ đã tuyên bố: “Chiến thắng này không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tự mãn. Lệnh cấm này và những lệnh cấm khác và chính sách của ông Trump vẫn là những mối đe dọa đến cộng đồng người da màu, người theo tôn giáo thiểu số, phụ nữ và nhiều người khác.”

Duy Tiến