Tổng thống Syria Assad liên tục thắng lợi trước phiến quân và khủng bố. Ảnh: VOP

"Tổng thống Bashar al-Assad đã đánh bại hầu như toàn bộ phiến quân và đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Syria. Giờ chính quyền Damascus sẽ tập trung vào việc lấy lại lãnh thổ và tránh xung đột với Israel hay Thổ Nhĩ Kỳ", Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Daniel Coats hôm 29-1 thông báo, Sputnik đưa tin.

Nói về tỉnh Idlib, khu vực duy nhất ở Syria bị quân khủng bố và phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, ông Coats cho rằng các tay súng do Ankara bảo trợ khó có khả năng giành ưu thế, song vẫn có thể củng cố lực lượng để tiến hành các hoạt động nổi dậy quy mô nhỏ chống quân đội Chính phủ Syria.

Theo người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ, các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, dù đã bị đánh bại, nhưng các mầm mống nhỏ lẻ của chúng vẫn đang tìm cơ hội trỗi dậy để tiến hành các hoạt động cực đoan.

Bình luận được Coats đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan vừa thông báo nước này đang ở giai đoạn đầu trong kế hoạch rút quân khỏi Syria. Nhiều quan chức Mỹ phản đối động thái này vì lo ngại Mỹ đánh mất vị thế ở khu vực.

Trong khi đó, Nga cho rằng việc Mỹ rút quân là động thái tích cực, song nhấn mạnh Washington ra quyết định này bởi họ không đạt được một trong những mục tiêu ban đầu khi tới Syria là lật đổ chế độ của Tổng thống Assad.

Thiện Minh