Romania:
Ngày 4/11, Thủ tướng Romania Victor Ponta đã tuyên bố từ chức sau các cuộc biểu tình quy mô lớn tại nước này yêu cầu ông và một số quan chức Romania phải từ nhiệm liên quan tới vụ cháy một hộp đêm hôm hồi cuối tuần qua, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và hơn 180 người khác bị thương.

Ai Cập: Ngày 4/11, các nguồn tin an ninh cho biết đã xảy ra một vụ đánh bom xe nhằm vào câu lạc bộ của cảnh sát ở thành phố El Arish thuộc bán đảo Sinai ở Đông Bắc Ai Cập, khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 3 cảnh sát, và 10 người khác bị thương.

Maldives: Ngày 4/11, Tổng thống Maldives Abdulla Yameen đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời trao thêm nhiều quyền hạn cho các lực lượng an ninh để bắt giữ các nghi phạm trước thềm cuộc tuần hành phản đối chính phủ quy mô lớn.

Australia: Theo Trung tâm Phân tích và Dự báo giao dịch tài chính Australia (AUSTRAC) - cơ quan chống rửa tiền của Australia, số vụ án liên quan đến “tài trợ khủng bố” ở nước này đã tăng gấp ba lần trong năm 2015, với khoảng 100 đối tượng tình nghi tuồn ra nước ngoài hơn 50 triệu AUD (khoảng 35,92 triệu USD) để hỗ trợ cho các phiến quân Hồi giáo.

Ngày 4/11, Tư lệnh Bộ Chỉ huy lực lượng hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tướng Hans-Lothar Domrse tuyên bố nếu chỉ huấn luyện và làm nhiệm vụ cố vấn cho quân đội Afghanistan là chưa đủ, mà NATO cần phải tấn công Taliban trong bối cảnh tình hình an ninh tại quốc gia Tây Nam Á này đang xấu đi.

Thái Lan: Ngày 4/11, cảnh sát Thái Lan cho biết, một số sĩ quan quân đội cấp cao của nước này hiện đang trong diện điều tra trước cáo buộc có liên quan đến một mạng lưới những người bị buộc tội phỉ báng chế độ quân chủ.

Trần Linh