Reuters ngày 2-10 đưa tin, các nhân viên cứu hộ Indonesia đã tìm thấy thi thể của 34 học sinh bị chôn vùi bởi lở đất tại một nhà thờ trên đảo Sulawesi. Sau thảm họa kép, nhà thờ nơi các em ở tại khu vực Sigi, phía nam Palu, đã bị phủ lấp trong bùn đất và đống đổ nát.

Phát ngôn viên Hội Chữ Thập Đỏ Indonesia Aulia Arriani cho biết tổng cộng đã có 34 thi thể được phát hiện, và vẫn còn 86 học sinh khác vẫn đang mất tích. Các em học sinh đều đang tham dự một trại hè tại một nhà thờ ở phía nam Palu.

Lực lượng cứu hộ dùng tay tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong những đống đổ nát. Ảnh: Reuters

Cũng theo bà Arriani, lực lượng cứu hộ đã phải rất khó khăn để xác định được khu vực sạt lở cũng như vị trí các nạn nhân. "Vấn đề khó khăn nhất chính là việc di chuyển bằng chân trong bùn đất suốt 1,5 tiếng đồng hồ để đưa thi thể các em đến xe cứu thương", bà chia sẻ.

Trận động đất mạnh 7,5 độ cùng sóng thần cao 6 mét xảy ra tại tỉnh Sulawesi hôm 28-9 đã khiến hàng trăm người thiệt mạng, hàng trăm nghìn ngôi nhà hư hỏng. Chính quyền Indonesia xác nhận cho đến ngày 2-10, con số nạn nhân thiệt mạng sau thảm họa động đất và sóng thần là 844 người. Tuy nhiên con số thực tế mà truyền thông công bố trước đó lên tới hơn 1.200 nạn nhân.

Chính quyền nước này đã buộc phải tiến hành chôn tập thể các nạn nhân để hạn chế dịch bệnh lây lan. Các tình nguyện viên Indonesia hôm 1-10 đã dùng máy xúc đào một hố chôn tập thể với chỉ dẫn chuẩn bị cho 1.300 nạn nhân.

Ngày 2-10, lực lượng cứu hộ cùng các phương tiện giải cứu đã có thể tiếp cận được khu vực thị trấn Donggala, nơi sinh sống của hơn 300.000 người dân, và cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thảm họa kép.

Hình ảnh tang thương sau thảm họa kép tại Indonesia. Ảnh: AP
Thi thể nạn nhân được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát. Ảnh: AP

Hàng trăm người được cho là vẫn đang mắc kẹt dưới những đống đổ nát trong các tòa nhà tại thành phố Palu, khu vực cũng bị tàn phá bởi trận động đất kéo theo sóng thần xảy ra hôm 28-9 vừa qua. 

"Chúng tôi không biết có bao nhiêu nạn nhân có thể bị vùi lấp, ước tính có thể tới hàng trăm người", Người phát ngôn của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết.

Một nhân viên của tổ chức nhân đạo có tên Lian Gogali, người đã cố gắng đến thị trấn Donggala bằng xe đạp cho biết, hàng trăm người thoát chết sau thảm họa cũng đang đối diện nguy cơ thiếu nước, lương thực và thuốc men trầm trọng do hàng viện trợ chưa thể đến kịp.

Văn phòng Liên hợp quốc về các vấn đề nhân đạo cảnh báo hôm 1-10 rằng có khoảng 191.000 người cần giúp đỡ khẩn cấp sau trận động đất - sóng thần, trong số đó có 46.000 trẻ em và 14.000 người già. Trong bối cảnh đó, các nhân viên cứu hộ vẫn đang chật vật bởi thiếu trang thiết bị hạng nặng khi cố gắng đào bới tìm kiếm người sống sót dưới các đống đổ nát.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia cho biết chính phủ đã chi khoảng 37 triệu USD cho các hoạt động khôi phục và tái thiết sau thảm họa. Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto ngày 1-10 cho biết: "Tổng thống Widodo quyết định nhận sự hỗ trợ từ nước ngoài. Đã có nhiều quốc gia đề nghị giúp đỡ đất nước chúng tôi sau thảm họa động đất sóng thần. Chúng tôi rất biết ơn vì điều này".

An Nhiên