Thượng viện Mỹ ngày 6-10 thông qua đề nghị của Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm ông Brett Kavanaugh giữ chức thẩm phán Tòa án Tối cao trong một cuộc bỏ phiếu căng thẳng. Ông Kavanaugh theo đó đã nhận được 50 phiếu thuận so với 48 phiếu chống, Reuters đưa tin.

Tổng thống Mỹ Trump và ông Kavanaugh. Ảnh: Politico

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh ông Kavanaugh đang đối mặt với một bê bối phức tạp, khi 3 người phụ nữ nói rằng đã bị ứng viên thẩm phán Toà án Tối cao Mỹ tấn công tình dục vào những năm 1980. Ông Kavanaugh đã bác bỏ các cáo buộc này, song vụ lùm xùm đã khiến ông gặp nhiều rắc rối thời gian qua.

Ông Brett Kavanaugh, 53 tuổi, được xem là có lập trường bảo thủ. Tuy nhiên, ngoài vụ bê bối, ông Kavanaugh cũng không được các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội Mỹ ủng hộ.

Cùng ngày, cả Tổng thống Mỹ Trump và vợ ông, bà Melania, đã lên tiếng ca ngợi quyết định của Thượng viện Mỹ. Trên Twitter, ông Trump viết: "Tôi hoan nghênh và chúc mừng Thượng viện Mỹ vì phê chuẩn ứng viên tuyệt vời của chúng ta, thẩm phán Brett Kavanaugh, giữ chức thẩm phán Tòa án Tối cao".

Trong một bình luận từ Ai Cập, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump nhận định ông Kavanaugh rất "xứng đáng cho vị trí thẩm phán tòa án tối cao".  Bà Melania cũng đề cập tới thói quen chia sẻ quan điểm trên Twitter của chồng bà, Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết "không phải lúc nào cũng đồng tình với những gì ông Trump tweet".

"Tôi có tiếng nói và quan điểm của riêng mình và việc bày tỏ cảm nghĩ cá nhân là điều rất quan trọng đối với tôi", bà nhấn mạnh, hàm ý bà ủng hộ ông Kavanaugh theo quan điểm cá nhân chứ không phải vì bị tác động bởi ông Trump.

T. Minh