Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: SCMP

Nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ trở lại tại Malaysia, Thủ tướng Muhyiddin đã đề xuất ban bố các quy định khẩn cấp để hạn chế các thiệt hại về kinh tế. 

Mặc dù vậy, các đề xuất của ông lại bị phe đối lập và một số nhà bình luận phê phán, cho đó là một cái cớ để ông Muhyiddin đình chỉ quốc hội và nỗ lực duy trì quyền lực bằng cách né tránh sự phản đối trong quốc hội.

Đáng chú ý, Quốc vương Al-Sultan Abdullah ngày 25/10 đã lên tiếng từ chối đề nghị này, cho rằng không cần thiết phải ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước hoặc tại bất kỳ vùng nào của Malaysia vào thời điểm hiện nay.

Động thái này, theo Reuters, là một đòn giáng mạnh đối với Thủ tướng Muhyiddin. Mặc dù quốc vương kêu gọi các chính trị gia chấm dứt tranh chấp chính trị gây bất ổn cho chính quyền, nhưng các chính trị gia vẫn tiếp tục lên tiếng yêu cầu Thủ tướng từ chức. 

Ahmad Puad Zarkashi, một lãnh đạo cấp cao của UMNO - đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền, chia sẻ: "Rất may, quốc vương không bị ảnh hưởng bởi trò chơi chính trị có thể kéo đất nước vào tình trạng tệ hơn. Đúng ra, ông Muhyiddin nên từ chức".

Nghị sĩ phe đối lập Wong Chen lại gọi đề xuất của ông Muhyiddin là"độc hại" và cho rằng đề xuất đã bị nhà vua từ chối một cách chính đáng, nhận định thủ tướng nên từ chức hoặc phải sa thải các bộ trưởng đã đề xuất tình trạng khẩn cấp này.

An Nhiên