Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah. Ảnh: Reuters

Nguồn tin cung điện Hoàng gia cho biết, Thủ tướng Muhyiddin đã đề nghị quốc vương ban hành quy tắc khẩn cấp để đối phó với đại dịch COVID-19. Song, Hoàng gia từ chối, nhận định chính phủ đang xử lý tốt cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra. 

Cung điện nêu rõ trong một tuyên bố: "Quốc vương Al-Sultan Abdullah cho rằng không cần thiết phải ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước hoặc tại bất kỳ vùng nào của Malaysia vào lúc này".

"Quốc vương tin tưởng vào khả năng của chính phủ dưới sự lãnh đạo của thủ tướng trong việc tiếp tục triển khai các chính sách và nỗ lực thực thi nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19", tuyên bố nêu rõ.

Quốc vương Malaysia cũng kêu gọi các chính trị gia chấm dứt tranh chấp chính trị, vốn có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của chính quyền nước này.

Hiến pháp Malaysia trao cho nhà vua quyền quyết định xem có nên ban bố tình trạng khẩn cấp hay không, dựa trên các mối đe dọa đối với an ninh, kinh tế hoặc trật tự công cộng. 

Theo Reuters, quyết định của quốc vương được đưa ra sau cuộc họp với các thành viên hoàng gia cấp cao khác.

Động thái này, theo Reuters, là một đòn giáng mạnh đối với Thủ tướng Muhyiddin, người đang đối mặt với thách thức lãnh đạo từ thủ lĩnh phe đối lập Anwar Ibrahim và những tranh chấp nội bộ trong liên minh cầm quyền của ông.

Ông Anwar và các nhà phê bình khác đã lên án đề xuất của ông Muhyiddin về các quy tắc khẩn cấp, trong đó có việc đình chỉ quốc hội, cho rằng đây là nỗ lực của thủ tướng để duy trì quyền lực bằng cách né tránh sự phản đối trong quốc hội.

Malaysia đang chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm COVID-19 trong ngày 25/10, với 1.228 ca nhiễm mới chỉ trong 24 giờ qua - mức tăng lớn nhất theo ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại đây.

An Nhiên