Thủ tướng Israel Netanyahu cám ơn cử tri rạng sáng 3/3. Ảnh: TOI

"Ngày mai, chúng tôi sẽ gặp (với các nhà lãnh đạo cánh hữu - PV) để thành lập một chính phủ mạnh mẽ, ổn định, một chính phủ tốt nhất cho Israel", Thủ tướng Israel Netanyahu rạng sáng 3/3 nói với những người ủng hộ sau khi các cuộc thăm dò bên ngoài phòng phiếu cho thấy đảng Likud do ông lãnh đạo giành nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử cùng ngày, theo Times of Israel.

"Đây là một chiến thắng tuyệt vời cho phe cánh hữu", Thủ tướng Netanyahu nói thêm. "Đó là một chiến thắng lớn dành cho Israel", nhà lãnh đạo Israel viết trên Twitter cá nhân.

Cử tri Israel ngày 2/3 đi bầu cử quốc hội lần thứ ba trong chưa đầy 12 tháng do trong hai cuộc bầu cử tháng 4 và tháng 9/2019, không có đảng phái nào giành được quá bán số ghế quốc hội và không ai đủ khả năng tập hợp các đảng phái để thành lập chính phủ liên minh.

Kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu lần này cho thấy đảng Likud của ông Netanyahu sẽ giành 36 đến 37 ghế trong quốc hội 120 ghế. Đảng Xanh-Trắng của ông Benny Gantz – đối thủ của ông Netanyahu, giành 32-33 ghế.

Liên minh cánh hữu ủng hộ ông Netanyahu có khả năng giành được 60 ghế, thiếu duy nhất một ghế để hội tụ đủ đa số tối thiểu 61/120 ghế, giúp ông Netanyahu thành lập được chính phủ liên minh.

Trong khi đó, khối trung tả hậu thuẫn ông Gantz chỉ giành được 45-46 ghế nên khả năng ông này có thể hội tụ đủ 61 ghế quốc hội là rất mong manh. Kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được công bố trong ngày 3/3. Kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 10/3.

Nếu giành chiến thắng, ông Netanyahu sẽ có thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa. Ông hiện là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Israel, song đang đối mặt với nhiều cáo buộc tham nhũng và sẽ phải hầu tòa vào ngày 17/3 tới.

Thiện Nhân