Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh Reuters. 

Đây là lần thứ hai trong vòng một tuần qua các nhà lập pháp Anh từ chối yêu cầu của Thủ tướng nhằm cố gắng phá vỡ thế bế tắc thông qua một cuộc bầu cử Quốc hội sớm. Quốc hội Anh cũng vừa bị đình chỉ đến ngày 14-10.

Ông Johnson dường như đã mất hết quyền kiểm soát việc rút Anh ra khỏi EU với việc một luật vừa được thông qua buộc ông phải trì hoãn Brexit nếu như không đạt được một thỏa thuận mới tại hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng tới.

Các nhà lãnh đạo EU đã nhiều lần khẳng định rằng họ không nhận được đề xuất cụ thể nào trước hội nghị thượng đỉnh EU, diễn ra ngày 17 và 18-10 tới, dịp mà ông Johnson hy vọng có thể đảm bảo về một thỏa thuận.

“Chính phủ này sẽ tiếp tục nỗ lực đàm phán một thỏa thuận, trong khi chuẩn bị rời khỏi (EU) mà không có một thỏa thuận nào”, ông Johnson phát biểu trước Quốc hội sau kết quả của một buộc bỏ phiếu về vấn đề bầu cử sớm được công bố.

“Tôi sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh quan trọng đó vào ngày 17-10, và cho dù có bao nhiêu thiết bị mà Quốc hội này chế ra để khóa tay tôi, tôi vẫn sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận vì lợi ích quốc gia. Chính phủ này sẽ không trì hoãn Brexit thêm nữa”, ông Johnson tuyên bố.

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập, Jeremy Corbyn, cho biết đảng này rất háo hức về một cuộc bầu cử, nhưng sẽ không ủng hộ việc ông Johnson tổ chức một cuộc bầu cử cho đến khi chắc chắn về việc Brexit sẽ được trì hoãn.

Brexit, động thái địa chính trị quan trọng nhất của Vương quốc Anh trong nhiều thập kỷ, vẫn còn quá mơ hồ dù đã 3 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 diễn ra.

Dự luật tìm cách chặn Brexit không có thỏa thuận, được thông qua thành luật ngày 9-9 khi nhận được sự đồng ý từ Nữ hoàng Elizabeth, sẽ buộc ông Johnson phải xin gia hạn ba tháng trước hạn chót ngày 31-10 trừ khi quốc hội phê chuẩn một thỏa thuận hoặc đạt được đồng ý trước ngày 19-10 về việc rời EU không có thỏa thuận.

Ông Johnson lên nắm quyền từ tháng 7-2019 sau khi người tiền nhiệm Theresa May thất bại trong việc thúc đẩy thỏa thuận rút khỏi EU thông qua Quốc hội. Quốc hội trở lại làm việc vào tuần trước sau kỳ nghỉ hè, và ông Johnson đã mất tất cả 6 phiếu tại Hạ viện.

Dưới thời của Thủ tướng Johnson, cuộc khủng hoảng mang tên Brexit đã trở nên rối ren hơn, khiến thị trường tài chính và doanh nghiệp hết sức hoang mang trước một loạt các quyết định chính trị, mà các nhà ngoại giao so sánh với phong cách của Tổng thống Mỹ Donald Trump.


Duy Tiến (Theo Reuters)