Bộ trưởng Việc làm và Hưu chí Anh Amber Rudd. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên tài khoản Twitter cá nhân, bà Amber Rudd cho biết, bà đã từ chức khỏi nội các của ông Boris Johnson và rời khỏi Đảng Bảo thủ cầm quyền. "Tôi không thể đứng vững khi mà những nghị sĩ ôn hòa, trung thành của Đảng Bảo thủ bị khai trừ khỏi đảng. Tôi đã trao đổi với Thủ tướng và Chủ tịch Đảng về lý do của mình", bà chia sẻ.

Trong bức thư từ chức gửi Thủ tướng Johnson, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd nói rằng: "Tôi đã tham gia nội các của ông với thiện chí chấp nhận Brexit không thỏa thuận trên bàn đàm phán, bởi đây từng là cơ hội tốt nhất giúp chúng ta đạt được thỏa thuận mới trước thời hạn 31-10. Tuy nhiên, giờ đây tôi không còn tin rằng việc rời đi với một thỏa thuận là mục tiêu của chính phủ".

Trước khi đảm nhận vị trí Bộ trưởng Việc làm và Hưu chí, bà Rudd từng là Cựu Bộ trưởng Nội vụ Anh. Trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, bà là một trong số những người bỏ phiếu đồng ý việc giữ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Động thái từ chức của bà Amber Rudd được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Johnson tuyên bố khai trừ 21 nghị sĩ đảng Bảo thủ vì đã không bỏ phiếu ủng hộ chính phủ Anh trong vấn đề Brexit tại phiên họp Quốc hội. Trong số những thành viên bị khai trừ có các nhân vật nổi tiếng như cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và nghị sỹ Nicholas Soames, cháu nội của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Bà Rudd cho rằng hành động này của Thủ tướng "là một cuộc tấn công vào những chuẩn mực và sự dân chủ". Theo The Sunday Times, quan điểm của bà Rudd nhận được sự ủng hộ của ít nhất 6 thành viên nội các Anh, và hiện có một Bộ trưởng khác cũng đang rục rịch từ chức.

Lam Ninh