Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido. Ảnh Reuters. 

Ngày 28-3, Cơ quan Tổng kiểm toán Nhà nước Venezuela thông báo nghị sĩ đối lập Venezuela, người tự phong là “Tổng thống lâm thời” nước này Juan Guaido đã bị cấm giữ bất kỳ một chức vụ công nào trong vòng 15 năm.

Nhiều nước phương Tây đã công nhận thủ lĩnh phe đối lập Guaido là nguyên thủ của Venezuela sau khi ông này viện dẫn Hiến pháp để tự xưng là tổng thống lâm thời, cáo buộc cuộc bầu cử năm 2018, khi ông Maduro giành được chiến thắng, là bất hợp pháp.

Ông Maduro đã bác bỏ tuyên bố tổng thống lâm thời của thủ lĩnh phe đối lập, gọi đây là một nỗ lực do Mỹ hậu thuẫn để giành lấy chính quyền Venezuela, đất nước Nam Mỹ đang vật lộn với lạm phát phi mã và tình trạng mất điện làm tê liệt nhiều hoạt động trong tháng này.

Kiểm toán trưởng quốc gia Venezuela Elvis Amoroso cho hay quyết định trên được đưa ra theo điều 105 của Luật Cơ bản của Cơ quan Tổng kiểm toán, cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt để loại bỏ các quan chức công. Ông Amoroso cho biết thêm thủ lĩnh đối lập Guaido đã không cung cấp thông tin về tài sản của mình nhưng ông này lại có hồ sơ chi tiêu không phù hợp với mức thu nhập cá nhân, như các khoản chi phí cho vé máy bay và khách sạn trong nước và quốc tế.

Quan chức Venezuela này còn đưa ra nghi vấn về việc ông Guaido đã “che giấu hoặc làm sai lệch” các số liệu trong kê khai tài sản của bản thân, điều bắt buộc đối với các quan chức công Venezuela, đồng thời không giải trình được nguồn gốc các khoản tiền nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước.

Ông Guaido tại một cuộc vận động chính trị đã gọi thông báo của ông Amoroso là không có giá trị và thiếu tính pháp lý. “Cơ quan duy nhất có thể chỉ định một kiểm toán trưởng quốc gia là một quốc hội hợp pháp”, ông Guaido nói. Chính phủ Mỹ cũng lên tiếng bác bỏ quyết định này.

Hiện tại ông Guaido là người đứng đầu quốc hội Venezuela, vốn bị chính phủ ông Maduro từ chối công nhận kể từ năm 2016 khi phe đối lập tiếp quản.

Duy Tiến