Đoạn clip được Japan Times chia sẻ ngày 7/5 cho thấy, dọc những ga tàu điện ngầm lớn tại thủ đô Tokyo, lác đác vài bóng người xuất hiện để chờ tàu đến. Họ đeo khẩu trang, e dè đứng cách xa nhau trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ. 

Thậm chí, tại một số sân bay lớn, khu vực check-in vốn thường nhộn nhịp mỗi kỳ nghỉ giờ đây không một bóng người. Các chuyến bay trên bảng thông tin liên tục xuất hiện một cụm từ quen thuộc thời gian gần đây: "Hủy chuyến".

Sự vắng lặng của Tokyo là có thể lường trước, khi đây là 1 trong 7 khu vực đầu tiên tại Nhật bản được áp đặt tình trạng khẩn cấp kể từ ngày 7/4 vừa qua, sau khi chính phủ quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc một tuần sau đó, và kéo dài dự kiến tới hết tháng 5.

"Không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc gia hạn tình trạng khẩn cấp", một người dân sống tại Tokyo có tên Osamu Tomura chia sẻ, nói thêm rằng ông vẫn tha thiết mong chính phủ thiết lập các bước để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế hiện nay.

"Tôi mong chính phủ đưa ra biện pháp kỹ lưỡng, để những nỗ lực tuân thủ của người dân được đền đáp", ông nói. Như một phần của tình trạng khẩn cấp, người dân Nhật Bản đã được yêu cầu ở trong nhà và hạn chế di chuyển trong suốt nhiều tuần qua. 

Tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Nhật Bản tác động nhiều đến đời sống người dân nước này. Ảnh: Reuters

Mặc dù ga Tokyo sáng 7/5 chỉ thấy thưa thớt vài người đi lại, nhưng một công dân 44 tuổi xuất hiện tại đây lại cho rằng, số người dân đến sân ga vẫn đông hơn thời kỳ trước Tuần lễ vàng.

Ông cũng bày tỏ lo ngại việc hạn chế đi lại quá lâu sẽ gây ảnh hưởng tới hai đứa con của ông, vốn đều đang trong độ tuổi đến trường. "Các con không thể tham gia hoạt động ngoại khóa tại trường và đang khá căng thẳng vì ở nhà nhiều", ông chia sẻ. 

"Tôi muốn chính phủ có thể sớm đề ra mục tiêu dỡ bỏ các biện pháp hiện nay", ông nói, thừa nhận rằng việc ở nhà trở nên khó khăn hơn khi bạn không thể biết bao giờ cuộc sống sẽ trở lại bình thường.

Trong khi đó, ngày 7/5, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết, tình trạng khẩn cấp tại nước này vì COVID-19 có thể được dỡ bỏ sớm ở một số khu vực ghi nhận sự sụt giảm ca nhiễm mới. 

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Nishimura nhấn mạnh, tình trạng khẩn cấp sẽ được gỡ bỏ tại một số tỉnh thành vào ngày 14/5, thay vì ngày 31/5 như Thủ tướng Shinzo Abe đã gia hạn hồi đầu tuần qua, nhưng phải phụ thuộc vào diễn tiến của dịch bệnh.

Lam Ninh