Cầm lái một chiếc xe ô tô Honda Civic đi qua các khu phố, ông Assad giải thích từng địa điểm. “Đây là al Nashabiya. Đây là thành phố đầu tiên được Quân đội Syria giải phóng từ khi bắt đầu hoạt động quân sự cách đây 3 tuần ở Ghouta”, ông cho biết.

Lực lượng Syria đã giành lại quyền kiểm soát khu vực vào đầu tháng 3. “Thành phố này được xem là một phòng tuyến kiên cố ở phía Đông Ghouta, phải mất nhiều ngày để Quân đội Syria giải phóng nó", ông tiếp tục cho biết.

Lãnh đạo Syria tự lái xe đi thăm các binh sĩ và người dân ở phía Đông Ghouta. Ông lái xe từ Damascus. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông đến khu vực trong nhiều năm.

“Ở đây, chúng ta có thể thấy người dân bắt đầu thu dọn trường học không còn giáo viên, nhưng điều này cho thấy tinh thần đoàn kết cao trong nhân dân”, Assad vừa nói vừa lái xe qua một trường học.

Trong khi, các binh sĩ Syria và Nga đã giành lại 80% khu vực Ghouta, một số địa điểm ở ngoại ô Damascú vẫn đang bị các nhóm phiến quân chiếm đóng. Hôm 18-3, có hơn 25.000 người thoát khỏi các khu vực nguy hiểm trong thành phố thông qua hành lang nhân đạo.

Ngọc Bích