Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa tiết lộ một tình tiết vô cùng bất ngờ về vụ không kích Syria của Mỹ hồi tháng 4 năm ngoái, sau khi Washington tuyên bố kế hoạch cho một vụ tấn công tên lửa mới nhằm vào lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad, Sputnik ngày 13-3 đưa tin.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS

Theo lời Ngoại trưởng Nga, sau khi có các thông tin về việc khí độc hóa học Sarin được sử dụng ở thị trấn Khan Shaikhun hồi tháng 4-2017, cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã gọi điện nhờ Nga giúp đỡ đưa các chuyên gia tới hiện trường để điều tra.

Nga ngay lập tức đồng ý và thảo luận với Syria về vấn đề này để nhanh chóng thiết lập một lối tiếp cận cho các chuyên gia Mỹ. Tuy nhiên, khi mọi thứ đã hoàn thành, Washington bất ngờ thay đổi thái độ.

"Chúng tôi đã thỏa thuận với Damascus về việc thành lập một lối tiếp cận cho chuyên gia Mỹ. Khi chúng tôi chuyển thông tin này cho Washington thì họ nói: "Cảm ơn, không cần nữa", và liền đó không kích sân bay", Ngoại trưởng Lavrov nói.

Xác một chiếc chiến đấu cơ của Syria sau màn tấn công của Mỹ hồi tháng 4-2017. Ảnh: Sputnik

"Đó là thông tin mà chúng tôi đã mấy lần chuyển cho các đối tác Mỹ, cả trực tiếp cũng như qua các phương tiện truyền thông, nhưng thường là bị phớt lờ. Do đó, nếu Mỹ dự định tấn công Syria thêm lần nữa, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng”, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Ngày 7-4-2017, quân đội Mỹ đã phóng liền lúc hơn 50 quả tên lửa tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria với cáo buộc vụ chất độc Sarin được sử dụng ở Khan Shaikhun là do quân đội Syria tiến hành.

Syria một mực bác bỏ cáo buộc, nói rằng toàn bộ vũ khí hóa học của nước này đã được tiêu hủy dưới sự xác nhận của Liên Hợp Quốc.


Thiên Minh