Hãng hàng không Indonesia Lion Air ngày 29-10 thông báo chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8, chuyến bay JT 610, bị rơi xuống biển Java sáng cùng ngày cùng 188 người, mới được đưa vào phục vụ từ ngày 13-8 và phục vụ được 800 giờ, Reuters dẫn các nguồn tin địa phương cho hay.

Một chiếc Boeing 737 của hãng hàng không Lion Air. Ảnh: ITN

Tờ Jarkarta Post xác nhận hai phi công có kinh nghiệm tổng cộng 11.000 giờ bay và từng nhiều lần bay chuyến JT 610 nối sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở Jakarta, tới Pangkalpinang, tỉnh Bangka Belitung. Các phi công này được cho là rất quen thuộc với những chiếc Boeing đời mới.

Boeing 737 MAX là dòng máy bay được nâng cấp từ phiên bản máy bay một lối đi bên trong thân của Boeing, với kích thước dài 39,5 m, sải cánh 35,9 m, có số ghế tối đa là 210, tầm hoạt động 6.570 km. Dù những chiếc Boeing 737 đầu tiên hoạt động từ những năm 1960, song dòng Boeing 737 MAX mới được sử dụng lần đầu tiên vào năm 2017.

RT cho biết đây là tai nạn đầu tiên của dòng máy bay cải tiến này. Nhà sản xuất Boeing nói rằng 737 MAX là máy bay được bán nhanh nhất trong lịch sử của hãng với gần 4.700 đơn đặt hàng từ hơn 100 khách hàng trên toàn thế giới. Nó cũng đồng thời là một trong những máy bay chở khách hiện đại bậc nhất bây giờ.

Mảnh vỡ của chiếc Boeing 737 nằm tung tóe trên mặt nước. Ảnh: Twitter

Boeing cũng xác nhận họ đang theo dõi nghiêm túc vụ việc và sẽ cử một đoàn chuyên gia tới hỗ trợ giới chức Indonesia.

Trước đó, trong cuộc họp báo đầu tiên về vụ việc, người phát ngôn Cơ quan cứu nạn quốc gia Indonesia Yusuf Latif xác nhận máy bay rơi xuống biển Java ở độ sâu khoảng 30-40 m. Trên máy bay có tổng cộng 188 người, gồm 178 người lớn, 3 trẻ em, 2 phi công và 5 tiếp viên. 

Thời tiết vào lúc xảy ra vụ tai nạn rất tốt, nên nguyên nhân này tạm thời được loại trừ.Các nhà điều tra hiện đang tính tới khả năng máy bay bị lỗi kỹ thuật hoặc lỗi con người. Bộ Giao thông Indonesia cho biết các phi công đã yêu cầu được quay trở lại sân bay sau khi mất liên lạc 13 phút từ thời điểm cất cánh lúc 6h20, nghi vì lỗi kĩ thuật.

Các thợ lặn đang nỗ lực chạy đua với thời gian để tìm kiếm phần thân chính chiếc máy bay. Ảnh: Twitter

Trang theo dõi máy bay Flightradar24 cho biết dữ liệu ban đầu cho thấy máy bay bị giảm độ cao và tăng tốc đột ngột ngay trước khi mất tín hiệu. Vị trí cuối cùng của máy bay được ghi nhận là cách bờ biển phía bắc Jakarta khoảng 15 km, độ cao 1.112 m và tốc độ 638 km/giờ.

Các chuyên gia hàng không nhận định, rất khó để các nạn nhân có thể sống sót sau một vụ tai nạn như vậy. Theo các hình ảnh được truyền thông đăng tải, chiếc máy bay dường như đã vỡ vụn khi tiếp nước, khiến các mảnh thân máy bay văng khắp nơi. Hiện các nhân viên cứu nạn đang nỗ lực hết mình để tìm kiếm phần thân chính của chiếc máy bay với hi vọng tìm thấy các nạn nhân xấu số.

T. Minh