-Máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Indonesia Lion Air rơi xuống vùng biển ngoài khơi tỉnh Tây Java cùng 188 người trên khoang vào lúc hơn 6h sáng 29-10.
-Một tàu kéo trong khu vực đã tìm thấy các mảnh vỡ, nghi là từ chiếc máy bay xấu số, bao gồm cả nhiều đồ dùng cá nhân.
-Giới chức Indonesia chưa thông báo số lượng thương vong và nguyên nhân vụ việc. 
-Các chuyên gia nhận định, rất khó có cơ may sống sót cho các nạn nhân của vụ rơi máy bay.

11h15: Giới chức Indonesia vừa tổ chức một cuộc họp báo để thông báo những thông tin ban đầu về vụ rơi máy bay, Guardian đưa tin. 

Bản đồ thông tin chuyến bay do Flightradar24 công bố.  

Theo các công bố tại họp báo, chiếc máy bay không phải mất tích ở độ cao hơn 1.000m mà ở độ cao lớn hơn nhiều, khoảng 3.000m. Phía Indonesia đã nhờ sự hỗ trợ của cơ quan không lưu Australia. 

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Tuy nhiên, vụ tai nạn khả năng cao không liên quan đến nguyên nhân thời tiết do thời điểm xảy ra tai nạn ở vị trí đó thời tiết ổn định.

11h00: Rơi từ độ cao hơn 1000m, dường như không có ai sống sót

Jarkata Post dẫn một số nguồn tin cho biết chiếc máy bay đang ở độ cao khoảng 1.112 m khi mất tín hiệu với trạm không lưu. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nhiều phần mảnh vỡ máy bay, song chúng toàn là các mảnh nhỏ, nằm cách xa nhau, cho thấy khả năng cao chiếc Boeing 737 MAX đã vỡ vụn khi rơi.

Một tàu cứu hộ di chuyển qua khu vực có các mảnh vỡ máy bay. Ảnh: Twitter

"Chúng tôi thấy mảnh vỡ máy bay trên mặt biển ở vị trí cách nơi máy bay mất liên lạc khoảng 2 hải lý", ông Muhammad Syaugi, người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia, cho biết. Vùng biển nơi máy bay rơi sâu khoảng 30-35m, ông Syaugi cho biết.

Một số chuyên gia cho biết rất khó có khả năng ai đó sống sót sau một vụ tai nạn tương tự.

10h15: Guardian cho biết thuỷ thủ đoàn trên chiếc tàu kéo đã tìm thấy một số mảnh vỡ nghi là từ chiếc máy bay xấu số. Các mảnh này bao gồm một phần vỏ máy bay, đồ dùng cá nhân và phao cứu nạn.

Vỏ ốp điện thoại được tìm thấy gần khu vực nghi chiếc máy bay bị rơi. Ảnh: Twitter

Các mảnh vỡ được tìm thấy. Ảnh: Twitter

10h05: Reuters dẫn các nguồn tin địa phương xác nhận trên chiếc máy bay xấu số có 188 người, bao gồm phi hành đoàn 7 người và 181 hành khách. Đa số hành khách là người Indonesia, có 3 người trong số nạn nhân là trẻ em.

Theo Jakarta Post, thủy thủ đoàn trên một tàu kéo hoạt động trong khu vực đã tận mắt chứng kiến vụ rơi máy bay. "Khoảng lúc 7h15, thủy thủ tàu kéo cho biết họ đã tiếp cận hiện trường vụ rơi và thủy thủ đoàn đã thấy xác máy bay", một quan chức thuộc lực lượng tìm kiếm, cứu hộ cho biết.

Người nhà nạn nhân khóc nghẹn ở sân bay. Ảnh: ITN

Hai tàu khác gồm 1 tàu dầu và 1 tàu hàng, cũng tiếp cận khu vực hiện trường ở Tanjung Bungin, Karawang, bang Tây Java. Trong khi đó, các tàu cứu hộ được cho là cũng đang tiếp cận khu vực để tiến hành cứu hộ.

Đây là tai nạn đầu tiên của dòng máy bay Boeing 737 MAX, phiên bản nâng cấp và tiết kiệm nhiên liệu của dòng Boeing 737 ra đời năm 1968. Chiếc 737 MAX đầu tiên được đưa vào vận hành năm 2017.

9h20: Reuters đưa tin khẩn cấp, chuyến bay JT610 của hãng hàng không quốc gia Indonesia Lion Air khởi hành từ Jakarta tới Pangkalpinang, tỉnh Bangka Belitung, mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi cất cánh vào lúc 6h10 sáng nay (29-10).

Đoạn đường di chuyển trước khi mất tích của máy bay Indonesia. Ảnh: Flight Radar

Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia sau đó xác nhận máy bay đã đâm xuống biển. Hiện chưa rõ có bao nhiêu hành khách và thành viên phi hành đoàn. Chiếc máy bay bị rơi được xác định là loại Boeng 737 MAX 8, có thể chở theo tối đa 200 hành khách, theo Guardian.

Một nỗ lực cứu hộ đã lập tức được tiến hành. Phát ngôn viên Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Yusuf Latif cho biết vị trí chiếc máy bay biến mất khỏi đài radar là ngoài khơi Karawang, tỉnh Tây Java.

Một chiếc Boeing 737 của hãng Lion Air.

"Chúng tôi chưa thể đưa ra bất kỳ bình luận nào vào lúc này. Chúng tôi đang cố gắng thu thập tất cả thông tin và dữ liệu", Edward Sirait, giám đốc điều hành của Lion Air Group nói.

Trong khi đó, một nhân chức nói với tờ Post rằng vào khoảng 7h15, một chiếc thuyền nhỏ của người dân địa phương khi di chuyển qua khu vực đã nhìn thấy các mảnh vỡ của máy bay và tiếp cận khu vực. Hai tàu cỡ lớn của Indonesia được cho là đã lên đường để tiếp cận hiện trường.

T. Minh