Tiêm kích chiến đấu F-35 của Mỹ. Ảnh: Reuters

"Việc loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi dự án máy bay F-35 là hành động bất công. Bước đi đơn phương này không những không phù hợp tinh thần liên minh mà còn chẳng dựa vào bất cứ lý do chính đáng nào", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ sáng 18-7 tuyên bố trong thông cáo chính thức, Reuters đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16-7 tuyên bố chấm dứt hợp đồng cung cấp tiêm kích F-35 cho Ankara, vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô bàn giao tên lửa phòng không S-400 đầu tiên từ Nga, đúng theo thông báo trước đó của giới chức hai bên. 

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cùng ngày nhấn mạnh Ankara sẽ không thể cùng có F-35 và tên lửa S-400.

Trong thông cáo chính thức, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng động thái của Mỹ là một "sai lầm dẫn tới những thiệt hại không thể khắc phục trong quan hệ chiến lược song phương". "Chúng tôi đề nghị Mỹ rút lại ngay quyết định này", thông cáo nêu rõ.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua 100 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35A của Mỹ trong hợp đồng trị giá hơn 10 tỷ USD cách đây 5 năm. Trong dự án F-35, Ankara cũng chịu trách nhiệm chế tạo 800 linh kiện như khung thân, càng đáp và màn hình hiển thị trong buồng lái.

Sau khi xuất hiện đồn đoán về khả năng Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan từng khẳng định dự án tiêm kích của Mỹ sẽ sụp đổ hoàn toàn nếu thiếu sự tham gia của Ankara. Ông Erdogan cũng nói rằng nước này có thể tính tới việc mua tiêm kích Su-57 của Nga nếu không được cung cấp F-35.

Thiện Minh