Tên lửa S-400 được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ. Video: Aljazeera

"Chúng tôi cử 100 người tới Nga để học cách sử dụng S-400. Những người này sẽ có khả năng huấn luyện những người khác. Khi trở về, họ sẽ tham gia công tác đào tạo. Số lượng các chuyên gia kể trên là không đủ và có lẽ con số 100 sẽ được nhân với 10", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 14-7 tuyên bố, theo RT.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12-7 thông báo nhận bàn giao lô thiết bị tên lửa S-400 đầu tiên từ Nga được vận chuyển đến căn cứ Murted, ngoại ô thủ đô Ankara, bằng máy bay.

Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 từ Nga trong một hợp đồng trị giá khoảng 2,5 tỷ USD kí năm 2017. Washington suốt 2 năm qua thể hiện sự khó chịu với Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng tên lửa S-400 do Moscow sản xuất có thể gây phương hại cho các máy bay F-35 mà Mỹ bàn giao cho các đồng minh NATO.

Hồi tháng 4, Washington cảnh báo sẽ trừng phạt và ngừng bán F-35 cho Ankara nếu việc chuyển giao được diễn ra. Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ lời đe dọa của Mỹ và cam kết họ sẽ không rút lại thương vụ này.

Tuy vậy, phát biểu với giới phóng viên ở Osaka sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ hôm 29-6, Tổng thống Erdogan bất ngờ cho hay Tổng thống Trump nói với ông là sẽ không có lệnh cấm vận áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ vì S-400.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel ngày 13-7 lên tiếng yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump "chấm dứt" vai trò của Ankara trong dự án tiêm kích F-35, cũng như áp lệnh cấm vận "các cá nhân làm ăn với ngành công nghiệp quốc phòng Nga". 

Tuy nhiên, Nhà Trắng hiện vẫn giữ im lặng trước lời kêu gọi của các nghị sĩ Mỹ. Lầu Năm Góc hôm 14-7 xác nhận thương vụ tên lửa S-400 được đề cập trong cuộc đàm thoại giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, nhưng không bình luận gì thêm.

Thiện Minh