Guardian ngày 31-10 dẫn lời Trưởng công tố viên Istanbul Irfan Fiden cho biết nhà báo Jamal Khashoggi bị siết cổ và thi thể của ông bị cắt làm nhiều phần để tiêu hủy. Đây là lần đầu tiên giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chính thức lên tiếng về cách nhà báo bị sát hại.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ bước ra từ tòa lãnh sự Saudi Arabia. Ảnh: ITN

Đại diện cơ quan công tổ Istanbul cũng nói rằng các cuộc trao đổi trong tuần này giữa ông và người đồng cấp phía Saudi Arabia, Saud al-Mojeb, đã không đạt được kết quả. Riyadh đến nay vẫn chưa chịu nói ra tung tích các phần thi thể của nhà báo Khashoggi.

“Dù chúng tôi đã nỗ lực với thiện chí rất lớn để khám phá bằng được sự thật, chúng tôi đã không đạt được kết quả cụ thể nào”, ông Irfan Fiden nhấn mạnh.

Guardian cho rằng những tuyên bố nói trên một lần nữa khiến người ta đặt nhiều câu hỏi hơn về những tuyên bố bất nhất của Riyadh về ông Khashoggi.

Được biết, ban đầu, Riyadh khẳng định không liên quan đến việc nhà báo Khashoggi mất tích sau khi đến tổng lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để làm thủ tục đăng ký kết hôn hôm 2-10.

Ngày 20-10, dưới áp lực khổng lồ từ dư luận quốc tế, Saudi Arabia lại  thừa nhận ông này đã chết trong khuôn viên lãnh sự quán nước này ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng là trong một cuộc phỏng vấn và các nhân viên tình báo.

Cách đây một tuần, Riyadh lại nói rằng vụ sát hại đã được lên kế hoạch trước, nhưng khẳng định không ai trong Hoàng gia có liên quan đến vụ việc.

Thiện Minh