Hurriyetdaily dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Işık ngày 12-8 cho biết đây là một bước đi cần thiết. Theo ông Fikri Işık họ có đủ phi công cho trường hợp cần thiết (có chiến sự) tuy nhiên lực lượng (phi công) đang ở dưới mức yêu cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Işık . Ảnh: AA.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một sắc lệnh về việc tái tuyển chọn các phi công trong tình trạng khẩn cấp đã được thông qua.  Theo đó nhiều phi công sẽ bị sa thải thậm chí bị bắt nếu được cho là có quan hệ với tổ chức Fethullahist Terrorist Organization –FETO (một tổ chức do giáo sĩ Gullen sáng lập).

Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải hơn 3.000 nhân viên và ngừng hoạt động nhiều căn cứ quân sự  sau cuộc đảo chính bất thành hôm 15-7.

Ngoài ra đất nước này cũng đóng cửa hơn 131 cơ quan báo chí và hàng loạt các trường học được cho là liên quan đến giáo si lưu vong Gullen-người bị Ankara cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau. Ảnh: Dailysabah.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 12-8 hãng tin Dailysabah dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau cho biết việc dẫn độ giáo sĩ Gullen về Thổ Nhĩ Kỳ có thể mất vài năm. Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi ông Erdoğan tuyên bố Mỹ phải chọn lựa giữa Thổ Nhĩ Kỳ và giáo sĩ Fetullah Gülen.

Ankara nhiều lần gây áp lực với Mỹ về việc dẫn độ giáo sĩ lưu vong Gullen về nước. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng giáo sĩ này đã chỉ đạo từ xa vụ đảo chính ngày 15-7 trong khi đó Mỹ yêu cầu Ankara cung cấp bằng chứng xác thực.

B.N.