Xe quân sự của Mỹ rời khỏi miền Bắc Syria. Ảnh: ITN

"Nếu Mỹ rời khỏi khu vực nhất là đường biên giới thì chính quyền tự trị và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) sẽ buộc phải tính tới mọi phương án. Chúng tôi có thể tiến hành đàm phán với Damascus hoặc phía Moscow để lấp chỗ trống, ngăn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ", quan chức cấp cao của SDF Badran Jia Kurd nói với Reuters hôm 8-10.

SDF, với nòng cốt là Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), được Mỹ hậu thuẫn và sát cánh cùng nhau trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trên đất Syria từ năm 2014. Tuy nhiên, YPG bị Thổ Nhĩ Kỳ gắn mác khủng bố và chuẩn bị tấn công lực lượng này trên đất Syria.

Hôm 6-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút toàn bộ đặc nhiệm và chuyên gia quân sự đang hỗ trợ SDF ở miền Bắc Syria, động thái được cho là đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch tấn công YPG của Thổ Nhĩ Kỳ. SDF lên án hành động này và coi đó là hành động "đâm sau lưng".

Mỹ sau đó biện minh cho việc rút quân là bởi "Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn hành động quân sự đơn phương", buộc lực lượng Mỹ phải rời đi để đảm bảo an toàn.

Sau tuyên bố của SDF, trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad tuyên bố Damascus hoan nghênh người Kurd trở lại bàn đàm phán chính trị. Báo al-Watan dẫn phát biểu của ông Mekdad nêu rõ: "Chúng tôi sẽ bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của Syria và chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ sự xâm chiếm nào".

Năm ngoái, sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố đánh bại IS và rút phần lớn lực lượng khỏi Syria, SDF từng ngỏ ý đàm phán với phe Chính phủ để tìm kiếm tương lai chính trị và đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ ở miền Bắc, song chưa rõ tiến trình của các cuộc đối thoại này.

Thiện Nhân