Máy bay quân sự trong căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

"Nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt, chúng tôi sẽ đáp trả. Một bước đi phù hợp sẽ được triển khai liên quan tới căn cứ không quân Incirlik. Đây là điều sẽ xảy ra, đó cũng không phải là lời đe dọa hay tống tiền nào", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 22-7 tuyên bố với truyền thông, Reuters đưa tin.

Theo ông Cavusoglu, lời đe dọa của Washington áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua tên lửa Nga là "không thể chấp nhận được" và Tổng thống Mỹ Donald Trump cần tránh thực hiện các biện pháp như vậy.

Căn cứ không quân Incirlik hiện là nơi đồn trú của khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ và các thành viên khác thuộc NATO. Căn cứ này chuyên được sử dụng cho mục đích hỗ trợ các máy bay Mỹ và NATO hoạt động ở Trung Đông, nhất là cuộc chiến ở Afghanistan.

Incirlik cũng là nơi Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân từ thời Chiến tranh Lạnh để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp bị tấn công hạt nhân bởi Liên Xô hay bất cứ nước nào khác. 

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế hoạt động của Mỹ ở Incirlik thì đó sẽ là một trở ngại lớn với hoạt động tác chiến của Mỹ ở khu vực.

Tuyên bố được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo "đang xem xét mọi phương án trong đạo luật CAATSA (Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt) liên quan đến thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga".

Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 từ Nga trong một hợp đồng trị giá khoảng 2,5 tỷ USD kí năm 2017. Trong 2 năm qua, bất chấp áp lực khổng lồ từ Mỹ, Ankara nhất quyết không từ bỏ thương vụ S-400. Ankara nhận lô thiết bị S-400 đầu tiên từ Nga cách đây 10 ngày.

Thiện Nhân