Tờ Wall Street Journal ngày 11-9 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bất ngờ kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Chính phủ Syria vào Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân Syria, đồng thời cảnh báo “toàn thế giới sẽ phải trả giá” nếu cuộc tấn công này nổ ra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong một sự kiện cùng Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

“Cả cộng đồng quốc tế đều phải hiểu trách nhiệm của họ khi cuộc tấn công vào Idlib nổ ra. Hậu quả của việc không hành động là rất lớn”, ông Erdogan nhấn mạnh thêm.

Tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra vài ngày sau khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và người đồng cấp Nga Putin cùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani không thể tìm ra một lối thoát hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Idlib.

Tuần qua, quân đội Syria, với sự trợ giúp của Nga, đã bắt đầu chiến dịch tấn công khủng bố tại tỉnh Tây Bắc giáp với Thổ Nhĩ Kỳ này. Tình hình ở Idlib nay càng nóng khi Mỹ cùng đồng minh cáo buộc quân đội Syria có kế hoạch tấn công hóa học và dọa không kích phủ đầu Damascus.

Idlib bị các tay súng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm từ năm 2015. Hiện hơn 50% diện tích tỉnh này vẫn nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên kết với al-Qaeda, trong khi một phần diện tích lớn khác do các nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NLF) thân Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ.

Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay luôn ngăn chặn chiến dịch của Syria nhắm vào phiến quân tại tỉnh Idlib. Ankara lo ngại một chiến dịch quân sự tổng lực của Damascus sẽ gây phương hại tới ảnh hưởng của họ đối với khu vực, đồng thời đẩy hàng trăm ngàn người tị nạn sang lãnh thổ nước này.

Trước đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng lên kế hoạch thuyết phục HTS giải tán để Syria và Nga có động lực tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho “chảo lửa” Idlib. Tuy nhiên, nỗ lực này của Ankara dường như không thành công. Các phẩn tử thuộc HTS đã tuyên bố sẽ tử thủ đến cùng.

Thiện Minh