Thị trấn Ras al-Ain vẫn vang tiếng súng sau thỏa thuận tạm ngừng chiến. Ảnh Getty Images. 

Thỏa thuận trên do Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence công bố tại Ankara, trong đó yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ hoạt động quân sự ở miền Bắc Syria trong 5 ngày để lực lượng người Kurd tại đây có thể rút khỏi khu vực an toàn được chỉ định trước đó.

Các nhân chứng cho biết có thể nghe được tiếng súng cối, lựu đạn, súng máy và súng trường ở Ras al-Ain, mặc dù chưa rõ là do bên nào khai hỏa.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, khẳng định ngày 18-10 rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ không hề giảm các cuộc tấn công của họ.

“Mặc dù đã có thỏa thuận tạm ngừng chiến đấu, các cuộc không kích và pháo binh vẫn tiếp tục nhắm vào vị trí của cả binh sĩ lẫn dân thường, và cả vào bệnh viện”, Mustafa Bali, phát ngôn viên của SDF cho biết trên Twitter.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại London cho biết các lực lượng Thổ Nhĩ kỳ đã tiếp tục bắn phá Ras al-Ain đầu ngày 18-10, phá vỡ “sự tĩnh lặng thận trọng” ngắn ngủi đạt được sau thỏa thuận ngừng bắn.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch tấn công quân sự hồi tuần trước sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi khu vực miền Bắc Syria, một động thái vấp phải sự chỉ trích như một “sự phản bội” đối với lực lượng người Kurd đồng minh.

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết ngừng bắn vĩnh viễn nếu như người Kurd ra khỏi một nơi mà nước này gọi là “khu vực an toàn”, tuy nhiên, không có nghĩa vụ phải rút quân của mình. Tổng thống TNK Tayyip Erdogan ca ngợi ông Pence và ông Trump trong một tweet để đáp lại thỏa thuận ngừng bắn, cho rằng các nỗ lực chung sẽ giúp “đánh bại chủ nghĩa khủng bố”.

Tuy vậy, lực lượng người Kurd không tham gia thỏa thuận và không chắc chắn rằng họ sẽ tuân thủ theo thỏa thuận này.

Duy Tiến (Theo NBC)