Những người lính đã tấn công vào khách sạn nơi ông Erdogan cư ngụ trong cuộc đảo chính bất thành vào đêm 15-7. Ông Erdogan đã rời khỏi khách sạn ngay trước khi những binh lính trên ập vào nhờ được cảnh báo trước.

Theo Anadolu vụ bắt giữ diễn ra tại quận Ula thuộc tỉnh Mugla, lực lượng đặc biệt thuộc Hiến binh Thổ Nhĩ Kỳ đã hành động với sự trợ giúp của trực thăng và máy bay do thám sau khi nhận được tin báo từ giới chức địa phương. 

Nhân chứng cho biết đã có một cuộc chạm súng diễn ra tuy nhiên con số thương vong không được báo cáo. Có tổng cộng 37 binh lính đã ập vào khách sạn nhằm bắt ông Ergdogan trong đêm 15-7, 25 người đã bị bắt giữ trước đó.

Hàng chục người dân đã kéo đến sau khi hay tin lực lượng đặc biệt bắt được các binh lính tham gia đảo chính. Nhiều người đã vây quay và chế nhạo các binh lính bị bắt giữ khi lực lượng chính phủ dẫn giải họ đến đồn cảnh sát địa phương.

Các binh lính bị bắt giữ đang được áp giải. Ảnh: Anadolu

Cuộc bắt giữ diễn ra sau khi vào ngày 31-7 chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải khoảng 1.400 người thuộc lực lượng vũ trang, thành viên hội đồng quân sự cấp cao, quan chức chính phủ trong động thái thắt chặt kiểm soát sau đảo chính.

Có khoảng 60.000 người thuộc quân đội, thẩm phán, giáo sư đại học, hay nhân viên chính quyền đã bị bắt, sa thải hoặc bị điều tra do nghi ngờ liên quan đến cuộc đảo chính đêm 15-7. Chính quyền Ankara còn tuyên bố muốn khôi phụ án tử hình bất chấp cảnh báo từ EU và Mỹ.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng RT của Nga đưa tin, ngày 31-7 tòa án tại Istanbull đã ra lệnh bắt giữ 6 nhà báo bị cáo buộc liên quan đến giáo sĩ lưu vong Gulen. Cả 6 người đều làm việc cho một tờ báo đối lập bị đóng cửa trước đó có tên Zaman

Hậu Nghệ (theo Reuters, RT)